Gợi ý 3 công thức thịt bò kho gừng đơn giản, cực đưa cơm 

Tác giả:

Thứ năm, 07/09/2023, 18:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Một trong những món ăn dân dã, phù hợp trong các bữa cơm hàng ngày là món bò kho gừng. Thịt bò kho gừng đặc biệt phù hợp làm ấm bụng vào những ngày tiết trời hơi se lạnh. Nếu bạn vẫn chưa biết làm món bò kho này, hãy tham khảo 3 công thức thịt bò kho gừng từ Bestme trong bài viết dưới đây.

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

15 phút

30 phút

2 người

1. Món bò kho gừng và giá trị dinh dưỡng 

Món bò kho gừng với màu nâu đậm cùng nước sốt đậm đà, phù hợp để thưởng thức cùng với cơm nóng, bún hoặc xôi. Hương vị cay nhẹ của gừng tươi kết hợp cùng vịt ngọt của thịt bò tạo nên một món ăn hấp dẫn, lạ miệng. Nước sốt thấm đều trong từng miếng thịt, tạo cảm giác tan ngay trong miệng khi thưởng thức.

Món bò kho gừng không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng

Ngoài hương vị tuyệt vời, món bò kho gừng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt bò cung cấp hàm lượng chất đạm cao (khoảng 26,1g đạm/100g thịt bò) giúp duy trì và phát triển cơ bắp, đồng thời tạo nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, gừng cũng chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể. Đồng thời chúng còn có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn hiệu quả.

2. 3 công thức thịt bò kho gừng đơn giản  

Cách chế biến món bò kho gừng rất đơn giản, chỉ với các nguyên liệu quen thuộc và không tốn nhiều thời gian chuẩn bị là bạn đã có ngay một món ăn ngon vào bữa cơm hàng ngày. Cùng bỏ túi 3 công thức nấu thịt bò kho gừng dễ làm, đảm bảo thành công ngay sau đây:

2.1 Bò kho gừng sả

Món bò kho gừng sả được chế biến từ thịt bò thơm ngon, được ướp gia vị và nấu chín với gừng và sả. Vị cay nhẹ của gừng và sả kết hợp với vị ngọt của thịt bò tạo nên một hương vị đặc trưng và hấp dẫn.

Nguyên liệu bò kho gừng sả

Nguyên liệu

Cách chế biến

  • Thịt bò: 200 gr
  • Sả: 2 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị bao gồm: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, tiêu
  • Nước dừa tươi (nếu có)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho 200gr thịt bò nguyên miếng vào trong một bát lớn ngâm 10 phút trong hỗn hợp nước muối loãng. 
  • Sau đó mang thịt rửa sạch, để ráo rồi thái thành các miếng vuông, vừa miệng.
  • Gừng,tỏi bỏ vỏ và bóc 2-3 lớp sả rồi rửa sạch, băm nhỏ hoặc đập dập.

Bước 2: Ướp thịt bò 

  • Thịt bò sau khi thái xong ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn và gừng, tỏi, sả băm nhuyễn. 
  • Ướp thịt trong khoảng 30 phút để các gia vị được ngấm đều. 

Bước 3: Kho thịt

  • Phi thơm tỏi, gừng, sả cùng 2 thìa dầu ăn cho tới khi ngả vàng.
  • Tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào xào săn lại, sau đó thêm nước dừa tươi xăm xắp bề mặt thịt sẽ giúp món ăn mềm thịt, đậm đà hơn. 
  • Kho với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho tới khi nước sánh, cạn bớt 1 nửa thì tắt bếp. 
  • Bạn có thể thê ớt tươi để món ăn có thêm vị cay nồng.
Thành phẩm món bò kho gừng sả mềm và đậm vị

2.2 Bò kho gừng và tiêu 

Cách làm bò kho gừng tiêu cũng rất dễ, bạn có thể làm thành công ngay trong lần đầu tiên. Thay vì dùng sả, bạn chỉ cần thêm tiêu vào công thức nấu thịt bò kho gừng sả là đã có ngay một món bò chín mềm, ngon miệng. 

Nguyên liệu món bò kho gừng tiêu xanh

Nguyên liệu

Cách thực hiện

  • Thịt bò: 200gr
  • Gừng: 1 củ
  • Tiêu xanh: 20gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Sả: 2 nhánh
  • Gia vị: dầu ăn, sốt tiêu, hạt nêm, tương ớt.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, để ráo nước và thái miếng vuông.

Các loại nguyên liệu khác sơ chế sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò 

Ướp thịt bò khoảng 10 phút cùng với 2 thìa sốt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu ăn cùng gừng, hành, tỏi, ớt và sả đã băm nhuyễn.

Bước 3: Kho thịt

  • Sau khi ướp thịt cong, cho bò vào đảo đều cho thịt tái và săn lại. 
  • Tiếp theo, cho tiêu xanh đã chuẩn bị vào và tiếp tục xào cùng với thịt bò thêm khoảng 3 phút.
  • Cuối cùng, thêm nước dừa hoặc nước lọc kho thịt bò trên lửa nhỏ liu riu trong khoảng 20 phút tới khi thịt chín mềm thì tắt bếp. 
Món bò kho gừng tiêu xanh thành phẩm

2.3 Bò kho gừng nghệ 

Ngoài 2 cách kho bò với gừng trên, bạn còn có thể kho bò cùng với nghệ. Món ăn này không chỉ ngon mà còn có màu sắc bắt mắt. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị món bò kho gừng nghệ

Nguyên liệu

Cách chế biến

  • Thịt bò: 200g
  • Nghệ: 1 củ nhỏ
  • Gừng, tỏi và gia vị nấu ăn.
  • Các bước sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò tương tự như 2 công thức trên.
  • Tiếp theo, kho thịt bò cùng với gừng thái lát nhỏ. Sau đó, đảo đều các nguyên liệu khoảng 4 phút cho tới khi chúng chín khoảng 80%. 
  • Cuối cùng, thêm nước ngang bề mặt thịt rồi đậy vung và đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm món bò kho gừng nghệ

3. Bí quyết để có món thịt bò kho gừng thơm ngon, nhanh mềm   

Để thịt bò nhanh mềm, được chín đều và thấm đẫm các loại gia vị, ngoài các hướng dẫn trên, bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây: 

Bí quyết để có món thịt bò kho gừng thơm ngon, nhanh mềm
  • Chọn thịt bò chất lượng: Loại thịt thích hợp để kho nhất là nạm, bắp bò hoặc diềm bò tươi bởi chúng có cả mỡ cả nạc và gân bò. Khi nấu thịt sẽ không bị khô, gân bò sần sật rất lạ miệng.
  • Sử dụng nước dừa để kho thịt: Thay vì nước lọc, dùng nước dừa giúp thịt bò khi kho được mềm, béo ngậy và đậm vị hơn. 
  • Thêm dầu ăn khi ướp bò: Để thịt bò đạt độ mềm tan trong miệng, khi ướp, bạn nên thêm 1 chút dầu ăn vào trong hỗn hợp gia vị.
  • Thái miếng vuông: Món bò kho gừng sẽ không bị dai nếu bạn thái thịt nhỏ, dọc thớ và sẽ bắt mắt hơn với những miếng hình vuông.

Tổng kết 

Trên đây, Bestme đã chia sẻ tới bạn 3 công thức nấu bò kho gừng đơn giản, hấp dẫn và dễ dàng thực hiện. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các công thức này để nấu thành công món bò kho gừng cho cả nhà cùng thưởng thức.

Cập nhật thêm nhiều bài viết hay về các công thức nấu ăn và chăm sóc sức khỏe trên Bestme bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac