Gợi ý 3 cách làm chả lụa chay siêu đơn giản tại nhà
Mục lục
Mở rộngMục lục:
Chả lụa chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng là lựa chọn yêu thích trong thực đơn món chay của nhiều người. Cách làm chả lụa chay cũng siêu đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm. Trong bài viết này, hãy cùng Bestme tìm hiểu cách làm chả lụa chay ngon chuẩn vị nhé!
1. Giới thiệu về món chả lụa chay
Chả lụa chay là một món ăn chay phổ biến và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Thay vì sử dụng thịt, món chả lụa chay được làm từ các nguyên liệu chay tươi ngon như đậu hũ và các nguyên liệu khác.
Chả lụa chay không chỉ hấp dẫn với hương vị đậm đà, mà còn hỗ trợ một chế độ ăn chay lành mạnh. Món này thường được dùng kèm với nước mắm chay hoặc các loại nước sốt chua ngọt, đem đến trải nghiệm ẩm thực thú vị và đáng nhớ cho bất kỳ ai yêu thích ẩm thực chay.
Đồng thời cũng có rất nhiều cách để làm nên món chả lụa chay thơm ngon. Hãy cùng Bestme tìm hiểu những công thức làm chả lụa chay siêu đơn giản dưới đây nhé!
2. Cách làm chả lụa chay từ bột mì
Chả lụa chay từ bột mì là một món ăn chay thơm ngon và đơn giản trong cách thực hiện. Với nguyên liệu chính là bột mì và các gia vị chay, món chả lụa này có vị mềm mịn, hấp dẫn và đậm đà, là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích ẩm thực chay.
Nguyên liệu:
- 200g bột mì
- Gia vị nêm nếm: bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu, nước mắm, mì chính,...
- Vài lá chuối
Các bước thực hiện:
Bước 1: Giã bột và trộn gia vị
- Trộn bột cùng với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê bột tỏi. Sau đó đổ khoảng 1.5 chén nước vào trộn đều.
- Tiếp theo bạn dùng chày để giã bột cho đến khi bột thật mịn và dai, công đoạn này mất khoảng 20 phút.
Bước 2: Gói và hấp giò chay
- Đầu tiên, bạn trải tấm màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng sạch, sau đó xếp 2-3 lớp lá chuối chồng lên trên. Tiếp đó, bạn đổ tất cả hỗn hợp trong tô vào giữa lá chuối rồi cuộn hai mép lá chuối lại sao cho tròn đều và đẹp.
- Gập một đầu cây chả lại, dựng đứng cây chả lên, dùng muỗng ấn phần bột đã trộn nén xuống, rồi gập nốt phần đầu còn lại của cây giò. Lấy lạt buộc chặt lại.
- Sau khi xong, cho chả giò vào nồi, hấp trong khoảng 30-45 phút là chín.
Bước 3: Thưởng thức
- Khi chả lụa chay đã chín, bạn chỉ cần để nguội sau đó thái miếng và thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chay hoặc ăn kèm với cơm trong bữa ăn hàng ngày.
3. Cách làm chả lụa chay bằng đậu hũ
Chả giò chay bằng đậu hũ là một món ăn chay ngon miệng và hấp dẫn, thường được thưởng thức trong các bữa tiệc chay hoặc làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình. Thay thế chả giò truyền thống bằng đậu hũ, món ăn này không chỉ là lựa chọn chay lành mạnh mà còn mang lại hương vị thơm ngon đầy bất ngờ.
Nguyên liệu:
- 200g đậu hũ tươi
- Tỏi tây: 2 cây
- Lá chuối: 4 miếng
- Màng bọc thực phẩm
- Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, bột ngọt, mắm chay, đường,...
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ mua về rửa sạch với nước cho bớt chua. Sau đó, cho đậu vào một tô to, lấy thìa nghiền nát đậu hũ ra. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm vào tô. Trộn đều lên để tàu hũ được thấm gia vị và ướp trong khoảng 5 phút cho gia vị ngấm đều.
- Tỏi tây làm sạch, băm nhỏ và trộn đều với hỗn hợp.
Bước 2: Gói và hấp
- Gói chả giò chay đậu hũ tương tự như cách gói chả giò chay bột mì ở trên.
- Sau khi gói xong, cho giò chay đậu hũ vào nồi hấp khoảng 40 phút là chín.
Bước 3: Thưởng thức
- Khi chả lụa chay đã chín, bạn chỉ cần để nguội và sau đó thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chay hoặc các loại nước sốt ưa thích
4. Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky
Để làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky bạn có thể sử dụng tàu hũ ky tươi hoặc khô đều được. Dưới đây là cách thực hiện:
4.1 Cách làm chả lụa chay từ tàu hũ ky tươi
Chả lụa chay từ tàu hũ ky tươi là một món ăn chay ngon miệng và bổ dưỡng, thường được ưa thích trong cộng đồng ẩm thực chay. Với nguyên liệu chính là tàu hũ ky tươi, món chả lụa chay này mang đến hương vị thơm ngon và đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 200g tàu hũ ky tươi
- Hành tím: 3 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng
- 1 tàu là chuối
- Gia vị: hạt nêm chay, tiêu, mắm, đường
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tàu hũ ky tươi mua về rửa sạch với nước rồi đem đi luộc khoảng 3 phút. Sau đó, vớt ra vắt cho thật ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ, cắt lát, phi thơm.
Bước 2: Trộn vào gói tàu hũ ky
- Tàu hũ ky đem đi xé sợi nhỏ ướp cùng 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, dầu ăn đã phi ở trên rồi trộn đều cho tàu hũ ky thấm gia vị.
- Cho tàu hũ ky đã ướp vào một góc của lá chuối. Sau đó, cuộn tròn lại và bẻ gập kín 2 đầu rồi dùng dây buộc lại cho thật chặt. Buộc càng chặt thì chả sẽ càng dai ngon.
Bước 3: Hấp chả lụa chay tàu hũ ky
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước sôi gần bằng 1/3 chiều cao của nồi và đun sôi. Khi nước sôi, cho chả vào hấp trong vòng 40 phút.
- Sau đó, tắt bếp, để yên chả trong nồi đến khi chả nguội hẳn mới lấy ra sẽ giúp chả dai hơn.
4.2 Cách làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky khô
Nếu như không có tàu hũ ky tươi thì bạn có thể thay thế bằng tàu hũ ky khô cũng không làm giảm hương vị của món ăn. Món chả lụa chay bằng tàu hũ ky khô mang đến hương vị mềm mịn, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- 200g tàu hũ ky khô
- Lá chuối: 8 lá
- Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, mắm, đường
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tàu hũ ky mua về bạn xé thành từng miếng nhỏ rồi đem đi ngâm nước khoảng 10 phút cho nở mềm. Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại với nước từ 2 - 3 lần rồi để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi một lượng nước lọc gần bằng 1/3 nồi cùng 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi nấu sôi.
- Khi nước sôi, cho tàu hũ ky vào và nấu sôi lên từ 5 - 7 phút.
- Sau đó, chờ đậu hũ ky nguội lọc và ép cho ráo nước, có thể lấy vật nặng đè lên, chả càng ráo sẽ càng mịn và ngon hơn.
Bước 2: Gói và hấp chả
- Trải 2 tấm lá chuối lên mặt bàn rồi cho chả tàu hũ ky vào 1 góc giữa lá. Sau đó cuộn tròn lại cho thật chặt tay. Dùng dây buộc xung quanh chả.
- Khi nước sôi, cho chả vào hấp khoảng 1 tiếng là chả chín đều. Sau đó, vớt ra, để cho chả thật nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức
- Khi chả lụa chay đã chín, bạn chỉ cần để nguội rồi thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chay hoặc các loại nước sốt ưa thích.
5. Cách làm chả lụa chay từ nấm
Chả lụa chay từ nấm là một món ăn chay ngon và độc đáo, được chế biến từ nấm hương tươi hoặc nấm bào ngư tươi. Món ăn này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư: 1 kg
- Nấm kim châm: 200gr
- Bột mì, bột năng: 1 bát con
- Gia vị: muối, đường, tiêu, mắm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mua về mang đi ngâm với nước muối loãng trong 20 phút. Sau khi ngâm, rửa lại bằng nước sạch. Đối với nấm bào ngư vắt khô nấm và xé nấm thành những sợi nhỏ, nấm kim châm cắt bỏ chân nấm.
Bước 2: Trộn gia vị và xay nấm
- Cho toàn bộ nấm vào một thau nhỏ, sau đó cho bột năng và bột mì vào. Nêm thêm vào nấm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, một ít tiêu và hai muỗng canh dầu ăn.
- Đảo đều hỗn hợp lên cho hỗn hợp thấm đều vị.
- Cho nấm vào máy xay tiến hành xay nấm. Xay đến khi thấy hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho hỗn hợp ra những bát nhỏ và chuẩn bị mang đi hấp.
Bước 3: Hấp chả lụa chay nấm
- Bắc nồi lên bếp, tiến hành hấp chả trong vòng 40 - 45 phút để chả chín.
- Mang chả ra ngoài rồi để nguội. Bảo quản chả trong ngăn mát 1 ngày để chả dẻo và cứng lại rồi đem chiên ăn sẽ ngon nhất.
6. Cách chọn nguyên liệu làm chả lụa chay ngon
Chả lụa chay là món ăn chay truyền thống ngon miệng và bổ dưỡng mà bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà. Để đảm bảo món chả lụa chay thành công và thơm ngon, việc chọn nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng.
- Cách chọn nguyên liệu làm chả lụa chay ngon:
Để có món chả lụa chay ngon, bạn nên chọn những nguyên liệu chay tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Nấm hương tươi, tàu hũ ky tươi hoặc nấm bào ngư tươi là những lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, lưu ý chọn những loại rau củ tươi ngon, không bị héo và không có vết thối để đảm bảo chả lụa chay thơm ngon và an toàn cho sức khỏe.
- Cách chọn tàu hũ ky tươi:
Nếu bạn quyết định sử dụng tàu hũ ky để làm chả lụa chay, hãy chọn loại mới và tươi ngon. Tàu hũ ky tươi sẽ có màu trắng sữa và độ đàn hồi cao. Khi cầm nắm và bóp nhẹ, tàu hũ ky tươi sẽ không bị vỡ hoặc rách. Để tránh mua phải tàu hũ ky không tươi, hãy chọn mua từ các cửa hàng uy tín và đáng tin cậy.
- Cách chọn tàu hũ ky khô:
Tàu hũ ky khô là lựa chọn tiện lợi khi bạn không có thời gian dùng tàu hũ ky tươi. Khi chọn tàu hũ ky khô, hãy xem kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo sản phẩm an toàn cho sức khỏe.
- Cách chọn nấm bào ngư tươi:
Nấm bào ngư tươi là nguyên liệu chay tuyệt vời để làm chả lụa chay. Nấm bào ngư tươi sẽ có vị ngọt, thơm và mềm mịn khi chế biến. Khi mua nấm bào ngư tươi, hãy chọn những quả nấm có màu trắng tinh và thân tròn đều. Tránh chọn nấm có màu sậm, điều này có thể là dấu hiệu của nấm bào ngư đã cũ và không còn tươi ngon.
7. Gợi ý những món ngon từ chả lụa chay
Nếu như bạn muốn đổi món với chả lụa chay, có thể thử ngay món chả lụa chay chiên. Đây là một món chay hấp dẫn và đậm đà với vị giòn rụm bên ngoài và mềm mịn bên trong. Được làm từ chả lụa chay và bột chiên giòn, món này không chỉ đơn giản trong cách thực hiện mà còn mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Món chả lụa chiên được thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chay hoặc nước sốt ưa thích sẽ mang đến những trải nghiệm ẩm thực khó phai cho mọi người. Hãy thử làm món chả lụa chiên tại nhà để tận hưởng bữa ăn chay đơn giản, nhưng hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé.
Ngoài ra, món chả lụa kho là một món ăn chay đậm đà, ngon miệng và dễ làm tại nhà. Khi thưởng thức món chả lụa kho, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn của chả lụa chay cùng với các gia vị đã ngấm đều vào món ăn. Món chả lụa kho thường được thưởng thức cùng với cơm trắng, rau sống và nước mắm chay, tạo nên một bữa ăn chay đơn giản, nhưng vô cùng hương vị và đầy hấp dẫn.
8. Hướng dẫn bảo quản chả lụa chay đúng cách
Chả lụa chay thơm ngon, lành mạnh là lựa chọn của nhiều người yêu thích ẩm thực chay. Tuy nhiên, bạn cũng cần những lưu ý để bảo quản món ăn này đúng cách và đảm bảo tốt nhất hương vị món ăn.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Chả lụa chay là sản phẩm chay và không sử dụng các chất bảo quản, do đó nó có thời gian bảo quản ngắn hơn so với chả lụa truyền thống. Khi mua chả lụa chay hoặc sau khi chế biến xong, nên đặt nó trong hộp đựng thực phẩm hoặc túi ni lông, sau đó để trong tủ lạnh. Chả lụa chay bảo quản trong tủ lạnh có thể giữ tươi và ngon từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy, hãy ưu tiên sử dụng nhanh chóng để đảm bảo chất lượng và vị ngon của món ăn.
- Đông lạnh (nếu cần): Nếu bạn muốn bảo quản chả lụa chay lâu hơn, có thể đóng gói mỗi miếng chả lụa chay riêng rồi đặt vào túi đông lạnh. Sau đó, đặt túi chả lụa chay vào ngăn đá trong tủ lạnh. Chả lụa chay được đông lạnh có thể giữ được từ 1 đến 2 tuần. Khi muốn sử dụng, hãy lấy ra, giã đông rồi chế biến như bình thường.
- Kiểm tra trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng chả lụa chay đã bảo quản, hãy kiểm tra tỉ mỉ và đảm bảo chả lụa chay không bị hỏng hoặc có dấu hiệu bất thường. Nếu thấy chả lụa chay bị hỏng, có mùi lạ hoặc có vết nấm mốc, hãy bỏ đi và không sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tổng kết
Trên đây Bestme đã giới thiệu đến bạn 3 cách làm chả lụa chay thơm ngon, bổ dưỡng từ những nguyên liệu đơn giản. Hy vọng bạn có thể dễ dàng chuẩn bị món ăn này cho gia đình và người thân thưởng thức. Ngoài ra, hãy thường xuyên cập nhật những bài viết của Bestme để không bỏ lỡ những thông tin bổ ích nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac