Gợi ý cách làm các món ăn vặt chay siêu ngon, đầy đủ dinh dưỡng

Tác giả:

Thứ tư, 19/07/2023, 20:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Mục lục:

 

Những món ăn vặt chay hiện nay ngày càng đa dạng phong phú hơn về thành phần và công thức nấu nướng. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản, dễ mua cùng cách chế biến đơn giản là bạn đã có những món ăn vặt thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng Bestme tham khảo những công thức món ăn vặt đơn giản dưới đây nhé!

1. Giới thiệu về đồ ăn vặt chay 

Món ăn vặt chay là những món ăn nhẹ, thường được thưởng thức giữa các bữa chính hoặc trong các buổi họp mặt, tiệc tùng. Thay vì những món ăn vặt chứa hàm lượng chất béo cao, bạn có thể thưởng thức những món chay lành mạnh, nhưng vẫn đủ dinh dưỡng. 

Những món ăn vặt chay như bánh bột lọc chay, nem chay cuốn, hay bánh mì chay sandwich đều là những lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể thỏa mãn khẩu vị mà không cần lo lắng về hàm lượng cholesterol hay chất béo. 

Giới thiệu về đồ ăn vặt chay  

2. Cách làm các món ăn vặt chay đơn giản, siêu ngon ngay tại nhà  

Với với những nguyên liệu vô cùng đơn giản bạn đã có thể thực hiện các món ăn vặt chay thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Cùng tham khảo công thức nấu các món ăn vặt chay hấp dẫn dưới đây nhé!

2.1 Khô bò chay

Khô bò chay là một món ăn vặt hấp dẫn được làm từ các nguyên liệu thực vật và thường có hương vị giống hoặc gần như giống với khô bò truyền thống. Khô bò chay thường được dùng làm món ăn nhẹ, snack hoặc có thể được sử dụng trong các món khác như salad, mì xào hoặc cơm cuộn. 

Với hương vị thơm ngon, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay hoặc muốn thưởng thức những món ăn không có thành phần từ động vật. 

Để làm món khô bò chay chúng ta thực hiện như sau: 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • 300g chân nấm khô
  • 5-6 tép tỏi, hành khô băm nhỏ
  • 3-4 cây hành lá thái nhỏ
  • 2-3 muỗng canh nước mắm chay
  • 1-2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt 
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột (tùy chọn)
  • Dầu ăn
  • Ngâm chân nấm khô trong nước khoảng 2-3 giờ, sau đó đun sôi cho đến khi mềm. Xả nước sạch và xé nhỏ nấm,
  • Đun nóng dầu ăn, thêm hành tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi thơm.
  • Đổ chân nấm đã sơ chế vào chảo, trộn đều với hỗn hợp tỏi, hành
  • Thêm nước mắm chay, đường, bột ngọt, tiêu, ớt bột (nếu sử dụng) và đảo đều.
  • Mở lửa nhỏ và tiếp tục xào chân nấm cho đến khi hỗn hợp khô dần.
  • Tắt bếp và để món khô bò chay nguội hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc đóng gói để lưu trữ.

2.2 Cơm cháy rong biển chay

Cơm cháy rong biển chay là một sự kết hợp độc đáo giữa cơm cháy giòn tan cùng rong biển thơm ngon và các loại gia vị khác tạo nên một món ăn vặt chay có hương vị đậm đà và hấp dẫn. Dưới đây là công thức làm món cơm cháy rong biển chay cho bạn tham khảo: 

Cơm cháy rong biển thơm ngon, hấp dẫn 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • 2 chén cơm trắng đã nấu chín, để nguội
  • 2 miếng rong biển 
  • 2 muỗng canh mè rang
  • 1/4 chén nước mắm chay
  • Dầu ăn
  • 2 muỗng canh dầu hào chay
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1 thìa tương ớt 

 

Cách làm cơm cháy:

  • Rong biển bạn dùng kéo cắt nhỏ cho vào chén cơm tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh mè rang vào, dùng muỗng trộn đều.
  • Cho cơm vừa trộn lên giấy bóng ni lông, dùng cán bột cán đều cơm thật mỏng. Lấy dao cắt thành từng miếng nhỏ để tiện chiên cơm. 
  • Đổ dầu vào chảo, chiên từng miếng cơm cho đến khi chín vàng giòn.

Nước sốt chấm cơm cháy rong biển 

  • Pha hỗn hợp nước mắm chay, dầu hào chay và đường nâu, tương ớt ra 1 bát nhỏ.
  • Trộn đều hỗn hợp, bạn sẽ có nước chấm cơm cháy rong biển thơm ngon.

2.3 Đậu phộng rang tỏi chay

Đậu phộng rang tỏi chay là một món ăn đơn giản, lạ miệng nhưng ăn lại rất “cuốn”, rất thích hợp để lai rai ăn vặt hàng ngày. Đây không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà còn là một nguồn cung cấp chất xơ, protein và chất béo lành mạnh cho cơ thể. Với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể làm món đậu phộng rang tỏi chay thơm ngon theo cách sau: 

Đậu phộng rang tỏi chay thơm ngon 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • 2 chén đậu phộng 
  • 3-4 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh đường
  • Trước tiên, rang đậu phộng trong một chảo không dầu cho đến khi chín và mùi thơm.
  • Trong một chảo khác, đun nóng dầu ăn và cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm đến khi tỏi vàng thì vớt ra. 
  • Tiếp theo, thêm đậu phộng đã rang vào chảo và đảo đều với các loại gia vị để ngấm đều vào đậu phộng. 
  • Sau đó, tắt bếp rồi cho tỏi phi vào đảo đều là bạn đã có ngay món đậu phộng rang tỏi chay thơm ngon, hấp dẫn.  

2.4 Khô nấm cay chay

Món khô nấm cay chay là một món ăn vặt hấp dẫn và đậm đà được làm từ nấm tươi ngon và gia vị cay nóng. Món ăn này sẽ làm hài lòng cả những người ăn chay và những ai yêu thích hương vị cay.

Nguyên liệu

Cách làm 

  • 200g nấm hương tươi
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước mắm chay
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột 
  • Làm sạch nấm hương và cắt thành từng miếng mỏng.
  • Trộn dầu ô liu, nước tương, nước mắm chay, đường và ớt bột trong một tô nhỏ.
  • Trộn nấm với hỗn hợp gia vị và để nấm ngấm gia vị trong ít nhất 30 phút.
  • Tiếp theo, đổ nấm ra khay nướng và nướng ở nhiệt độ thấp khoảng 1 giờ cho đến khi khô và giòn hoặc có thể đảo nấm trên bếp gas cho đến khi cạn nước là bạn đã có ngay món khô nấm cay hấp dẫn. 

2.5 Sườn non chay chiên giòn 

Sườn non chay chiên giòn là một món ăn vặt chay ngon miệng, có vị giòn rụm và hương vị thơm ngon. Thay vì sử dụng sườn non thịt, món này được làm từ sườn non chay, mang lại một lựa chọn chay hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng.

Sườn non chay chiên giòn hấp dẫn 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • 200g sườn non chay
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào chay
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Bột năng 
  • Dầu ăn để chiên
  • Trước khi chiên, tẩm bề mặt sườn non bằng một lớp mỏng bột năng.
  • Trong một tô nhỏ, kết hợp nước mắm chay, nước tương, dầu hào chay, đường và tiêu để tạo nên hỗn hợp gia vị.
  • Xếp sườn non đã tẩm bột vào hỗn hợp gia vị và để ngấm ít nhất 30 phút.
  • Trong một chảo nhiệt độ cao, đun nóng dầu ăn và chiên sườn non chay cho đến khi màu vàng và giòn.

2.6 Bánh tráng trộn chay

Bánh tráng trộn chay là một món ăn vặt thú vị với hương vị đậm đà. Với sự kết hợp các loại rau sống, đậu phụ, gia vị và nước sốt chay, tạo nên món bánh tráng trộn chay độc đáo và ngon miệng.

Bánh tráng trộn chay độc đáo, ngon miệng 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • 8-10 lát bánh tráng cuốn
  • 100g đậu phụ chay hoặc chả chay
  • 200 xoài xanh bào sợi
  • Rau răm
  • Hành phi
  • Đậu phộng rang giã nhỏ
  • Mắm chay 
  • Muối tỏi sấy khô 
  • Dầu màu điều
  • Ớt bột 
  • Cắt nhỏ bánh tráng thành miếng vừa ăn. 
  • Thái đậu phụ chay hoặc chả chay thành từng lát mỏng hoặc sợi nhỏ rồi mang đi chiên vàng.
  • Trộn đậu phụ chiên, nước mắm chay và ớt bột vào tô và trộn đều các thành phần.
  • Khi ăn mới tiến hành trộn các nguyên liệu như sau: Lấy một cái thau nhỏ rồi thêm các nguyên liệu bánh tráng, xoài xanh, đậu phụ chiên, rau răm cắt nhỏ, đậu phộng cùng dầu màu điều và muối tỏi sấy khô và trộn đều lên rồi thưởng thức. 

2.7 Bánh khoai mì chay

Bánh khoai mì chay là một món ăn vặt chay ngon lành được làm từ khoai mì tươi và các nguyên liệu khác như đường, dừa nạo,... Bánh khoai mì chay có vị ngọt, thơm béo và có độ giòn nhẹ khi ăn. Bạn có thể ăn bánh khoai mì chay như một món quà chiều thơm ngon, hấp dẫn. 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • 2 chén bột mì
  • 400g khoai mì (miền Bắc gọi là củ sắn)
  • 1/2 chén đường
  • 1/4 chén dầu ăn
  • 1/4 chén nước cốt dừa
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • Hạt vừng (tùy chọn)
  • Dừa nạo (tùy ý) 
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên vào một tô lớn.  
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 15-20 phút, hoặc cho đến khi bánh chín và vàng đều.
  • Nếu như không có lò nướng, bạn cũng có thể chiên bánh khoai mì chay trên chảo dầu.
Bánh khoai mì chay thơm ngon

2.8 Chuối nướng 

Chuối nướng là một món ăn vặt được làm từ chuối chín mềm và các gia vị tự nhiên. Món chuối nướng có vị ngọt thơm và mềm mịn, tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn. 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • 4-5 quả chuối chín
  • 2 muỗng canh đường nâu
  • Dầu ăn
  • Hạt điều rang giã nhỏ 
  • Bóc vỏ chuối và cắt theo chiều dài thành hai hoặc ba miếng.
  • Trộn hỗn hợp đường nâu và dầu ăn đến khi đường tan. 
  • Xếp chuối lên khay nướng và thoa đều hỗn hợp đường và dầu lên mỗi miếng chuối.
  • Nướng chuối trên bếp than cho đến khi chuối mềm và có màu vàng óng.
  • Khi ăn, bạn có thể rắc hạt điều rang giã nhỏ lên trên chuối nướng để tạo thêm vị giòn.

2.9 Các loại trái cây sấy 

Trái cây sấy là các loại trái cây được sấy khô để có thể quản và tiêu thụ trong thời gian dài. Trái cây sấy vẫn giữ nguyên được hương vị ngọt ngào và hương thơm tự nhiên của trái cây. Đồng thời chúng cũng giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng của trái cây tươi, bao gồm các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Bạn có thể mua các loại trái cây sấy bán sẵn trên thị trường hoặc tự sấy tại nhà theo cách sau: 

Các loại trái cây sấy với hàm lượng dinh dưỡng cao 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • Trái cây tươi (như táo, chuối, dứa, kiwi, nho, xoài, dừa, ...)
  • Đường (tùy chọn)
  • Rửa sạch trái cây và cắt thành lát mỏng hoặc miếng nhỏ.
  • Xếp các miếng trái cây lên khay nướng hoặc giấy nướng.
  • Nếu muốn, bạn có thể tẩm trái cây vào một lớp mỏng đường để tạo thêm độ ngọt cho trái cây khi sấy.
  • Đặt khay trái cây vào lò nướng và sấy ở nhiệt độ thấp (khoảng 50-60°C) trong khoảng 6-8 giờ hoặc cho đến khi trái cây khô và giòn.

2.10 Bánh ngũ cốc từ các loại hạt 

Bánh ngũ cốc từ các loại hạt là một món ăn vặt chay siêu ngon và giàu dinh dưỡng. Được làm từ sự kết hợp của các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, hạt điều, hạt bí,... bánh ngũ cốc này mang lại lợi ích cho sức khỏe và là một lựa chọn ăn vặt hấp dẫn.

Bánh ngũ cốc từ các loại hạt giàu dinh dưỡng 

Nguyên liệu

Cách làm 

  • Các loại hạt như hạt lanh, hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó, hạt bí, lúa mạch,...
  • Mật ong 
  • Rang các loại hạt trong một chảo khô để tăng vị thơm và giòn của chúng.
  • Trộn các loại hạt đã xào với nhau để tạo thành một hỗn hợp ngũ cốc.
  • Thêm mật ong vào hỗn hợp các loại hạt và trộn đều. 
  • Đổ hỗn hợp ngũ cốc vào khuôn bánh và nướng trong lò nướng ở nhiệt độ thích hợp cho đến khi bánh giòn và vàng đều.

3. Một số lưu ý khi lựa chọn món chay ăn vặt 

Khi lựa chọn món chay ăn vặt, hãy lưu ý các điều sau để đảm bảo bạn có một trải nghiệm ẩm thực tốt và đầy đủ dinh dưỡng:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đảm bảo sử dụng các nguyên liệu chay tươi ngon, chất lượng. Nếu có thể, chọn những loại hạt, trái cây và rau quả hữu cơ để tránh hóa chất và thuốc trừ sâu.
  • Cân nhắc lượng muối: Kiểm soát lượng muối trong các món ăn vặt chay của bạn. Thay vì sử dụng muối bình thường, hãy thử sử dụng nước mắm chay, nước tương chay hoặc các gia vị thảo dược để tăng hương vị.
Một số lưu ý khi lựa chọn món chay ăn vặt  
  • Đa dạng hóa món ăn: Khám phá sự đa dạng trong việc lựa chọn món ăn vặt chay. Hãy thử kết hợp và sáng tạo các công thức mới để tạo nên những món ăn độc đáo và hấp dẫn.
  • Đảm bảo cân bằng dinh dưỡng: Kết hợp các nguyên liệu khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. 
  • Kiểm soát lượng đường: Tránh sử dụng quá nhiều đường trong món ăn vặt chay. Thay vì đường trắng thông thường, hãy sử dụng mật ong hoặc các loại trái cây tươi để tăng vị ngọt một cách tự nhiên.

Tổng kết 

Trên đây, Bestme đã giới thiệu đến bạn những món ăn vặt chay đơn giản để bạn có thể thực hiện tại nhà dễ dàng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã “bỏ túi” cho mình được những công thức món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng. 

Đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để cập nhật những tin tức sức khỏe, dinh dưỡng lành mạnh, khoa học nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac