Hướng dẫn chi tiết cách làm bò xào lúc lắc ngon tuyệt tại nhà
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà được chế biến từ thịt bò là món bò xào lúc lắc. Thịt bò ngọt mềm ăn cùng ớt chuông tươi mát mang tới một sự kết hợp hài hòa, thơm ngon khó cưỡng. Hãy cùng Bestme tìm hiểu cách làm bò xào lúc lắc trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bò xào lúc lắc
Nguyên liệu cơ bản của món bò xào lúc lắc rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, để có món bò lúc lắc ngon xuất sắc, bạn cần chọn đầy đủ các loại thực phẩm bao gồm:
- Thịt bò: 500g
- Ớt chuông (vàng,xanh, đỏ): 300g
- Hành tây: 1 củ
- Xà lách: 2 cây
- Cà chua: 1 quả
- Bơ lạt: 20g
- Tỏi băm: 20g
- Bột năng: 3g
- Gia vị: dầu hào, đường, tương ớt, tương cà, tiêu, xì dầu, dầu ăn, mì chính, tiêu…
2. Cách xào bò lúc lắc đơn giản, cực ngon
Cách xào bò lúc lắc được thực hiện nhanh chóng nhưng lại có hương vị cực kỳ độc đáo, hấp dẫn. Bởi vậy, món ăn này được nhiều người lựa chọn trong thực đơn hàng ngày của gia đình. Hướng dẫn các bước thực hiện và tỷ lệ gia vị chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò: Sau khi mua về rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn bám trên bề mặt, dùng khăn thấm khô nước. Tiếp theo, thái thành các miếng vuông 2x2 đều nhau. Sau đó thêm 10g dầu ăn và 3g bột năng trộn đều tạo lớp áo bên ngoài miếng bò.
- Ớt chuông, hành tây: Rửa sạch, bỏ hạt ớt rồi thái ớt và hành tây thành các miếng vuông tương tự như thái bò.
- Xà lách: Nhặt bỏ các lá sâu bệnh hoặc bị dập nát rồi rửa với 2 lần nước cho sạch đất còn dính trong các kẽ lá.
- Cà chua: Rửa sạch với nước rồi thái múi cau, lưu ý bạn nên cắt bỏ phần cuống để tránh bị ngộ độc.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Thịt bò sau khi sơ chế được cho vào một bát lớn ướp cùng với 2 thìa dầu hào, 1 thìa mì chính, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương cà, ½ thìa tiêu và ngũ vị hương.
- Trộn đều cho thịt bò tan hết cùng với các loại gia vị và ướp thịt trong khoảng 40 phút để các nguyên liệu được thấm đều với nhau.
Bước 3: Xào bò lúc lắc
- Khi thịt bò đã sẵn sàng, đầu tiên, bạn cho 20g bơ và tỏi cùng 1 thìa dầu ăn vào cho bơ chảy ra. Bạn nên để lửa nhỏ để tránh bị cháy và tỏi vàng thơm hơn.
- Tiếp theo, cho thịt bò vào và tăng lửa lớn rồi đảo đều tay để thịt nhanh chín và không bị mất nước.
- Trong khi xào thịt bò, bạn có thể điều chỉnh thêm gia vị cho vừa miệng.
- Xào tới khi bò chuyển màu hồng nhạt rồi thêm ớt chuông, hành tây và cà chua vào xào thêm khoảng 4 phút cho các nguyên liệu chín vừa tới rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức thành phẩm
Cuối cùng, xếp rau xà lách bên dưới và cho thịt bò xào lên trên. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm 1 chút tiêu xay và trang trí vài miếng cà chua thái lát cho đẹp mắt. Món bò xào lúc lắc có hương vị vừa vặn, không quá mặn, thịt bò thơm mềm ăn cùng rau củ giòn và chín tới. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với khoai tây chiên, cơm trắng hoặc bánh mì đều rất ngon miệng.
3. Một số lưu ý để món bò xào lúc lắc mềm ngon, không bị dai
Ngoài công thức nấu bò xào lúc lắc trên, khi thực hiện, món ăn có thể bị dai hoặc khô do chưa biết cách xử lý đúng cách. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây để làm món bò xào đảm bảo ngon mềm và vừa miệng:
- Không sử dụng muối để ướp bò: Khi ướp muối, muối sẽ hấp thụ nước từ bên trong thịt, làm cho các phân tử protein bị co lại làm cho thịt bò bị cứng và khó ăn.
- Ướp thịt bò với bột năng và dầu ăn: Khi ướp bò trong thời gian lâu, thịt rất dễ bị mất nước. Khi sử dụng dầu ăn và bột năng sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ bên ngoài miếng thịt giúp hạn chế mất nước.
- Xào thịt bò với lửa lớn: Khi xào thịt bò bằng lửa lớn, nhiệt độ sẽ tăng lên nhanh chóng làm chín bề mặt bò tạo ra một lớp vỏ giúp giữ nước bên trong. Đồng thời, nhiệt độ cao cũng giúp thịt bò được chín đều, không bị cháy hay khô.
- Sử dụng bơ để xào thịt bò: Bơ có chứa nhiều chất béo và các thành phần khác giúp cho thịt bò không bị khô khi được xào. Khi xào thịt bò với bơ, chất béo trong bơ giúp cho thịt giữ được độ ẩm và tạo hương thơm cho món bò xào lúc lắc.
4. Gợi ý một số món kết hợp với bò xào lúc lắc
Món bò xào lúc lắc có hương vị đậm đà, ngon miệng, phù hợp với nhiều người. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị, bò lúc lắc còn được chế biến thành nhiều món ăn khác như:
- Nui xào bò lúc lắc
Nui vàng óng kết hợp cùng với bò lúc lắc ngon mềm được ướp vừa vặn sẽ tạo nên một lựa chọn mới để bạn thưởng thức vào các bữa ăn hàng ngày. Hương vị của nui xào bò lúc lắc rất đặc trưng, có chút cay cay, ngọt và mặn hài hòa. Bên cạnh đó, nguyên liệu và cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản bạn có thể làm ngay tại nhà.
- Mì xào bò lúc lắc
Một phần mì xào bò lúc lắc đã cung cấp đầy đủ tinh bột, protein và chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Món ăn này ngoài 2 thành phần chính là mì và bò xào còn được kết hợp cùng với các loại rau củ mang lại nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chỉ với 1 phần mì xào bò lúc lắc đã có thể thay thế cho cả 1 bữa ăn.
Gợi ý một số cách nấu bò lúc lắc bạn nên tham khảo: |
Tổng kết
Qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn chi tiết tới bạn cách làm bò xào lúc lắc cùng một số lưu ý khi nấu món ăn này. Nếu là người yêu thích các món ăn chế biến từ bò thì bạn không nên bỏ qua món bò xào lúc lắc này. Hãy thử áp dụng công thức trên để “trổ tài” cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Đừng quên cập nhật các công thức nấu nướng và cách chăm sóc sức khỏe, sức đẹp mới nhất trên Bestme nhé!
Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o
Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài
Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu
Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong
Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo
Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại
Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a
Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut
Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa
Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì
Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp
Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà
Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm
Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả
Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac