Hướng dẫn cách nấu lẩu nấm chay thanh đạm, hấp dẫn

Tác giả:

Thứ tư, 26/07/2023, 20:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Mục lục: 


Lẩu nấm chay với nước dùng ngọt thanh kết hợp cùng nhiều loại rau củ quả tươi mát là món ăn được nhiều người yêu thích. Với những nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện dễ dàng, bạn đã nhanh chóng có một nồi lẩu nấm chay giàu dinh dưỡng. Trong bài viết này hãy cùng Bestme tìm hiểu cách nấu lẩu thơm ngon, hấp dẫn nhé! 

1.  Tại sao nên thưởng thức lẩu nấm chay?

Lẩu nấm chay là một món ăn chay phổ biến trong ẩm thực chay với hương vị thơm ngon, thanh đạm từ các loại nấm và rau củ tươi ngon. Món ăn này mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực mới lạ và giàu dinh dưỡng.

Tại sao nên thưởng thức lẩu nấm chay

Ngoài ra, lẩu nấm chay không chứa thịt, cá hay các sản phẩm từ thịt động vật, được nấu hoàn toàn từ các nguyên liệu thực vật tự nhiên nên phù hợp cho những người tuân thủ chế độ ăn chay và cả người muốn giảm cân. Với món lẩu này bạn cũng có thể thay đổi thành phần và gia vị theo sở thích cá nhân, từ đó tạo ra nhiều phiên bản lẩu độc đáo và sáng tạo phù hợp với khẩu vị gia đình.

Không chỉ thơm ngon, lành mạnh, lẩu nấm chay còn mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe như:

  • Giàu dinh dưỡng: Lẩu nấm chay là món ăn chay đa dạng với các loại nấm tươi ngon và rau củ tươi mát cung cấp chất xơ, vitamin nhóm B và khoáng chất như kali, selen, magie,... giúp cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch.
  • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh: Một chế độ ăn chay giàu rau củ và nấm có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và một số loại ung thư.
  • Hỗ trợ giảm cân: Lẩu nấm chay không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn rất giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác đói. Điều này hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng.
  • Hỗ trợ bền vững : Ăn chay là một cách sống bền vững hơn với hành động nhỏ như giảm lượng thịt và sản phẩm động vật trong khẩu phần, từ đó giúp bảo vệ và duy trì nguồn tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai.
Lẩu nấm chay thơm ngon, lành mạnh 

2. Cách nấu lẩu nấm chay thơm ngon, hấp dẫn 

Lẩu nấm chay là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, món ăn này được chế biến với những nguyên liệu đơn giản và các bước nhanh gọn. 

Thời gian chuẩn bị 

Khẩu phần 

Hàm lượng calo 

30 - 45 phút 

3 - 4 người 

800 - 1000 kcal/suất 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các loại nấm: Nấm bào ngư, nấm kim châm 200g, nấm hương  200g, nấm đùi gà 100g, nấm rơm 150g, nấm linh chi 100g. (Tùy thuộc vào sở thích của bạn có thể gia giảm các loại nấm khác nhau) 
  • 1 cây súp lơ
  • 1 củ khoai môn 
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 1 củ cà rốt
  • 2-3 quả cà chua 
  • 2 miếng đậu phụ
  •  Tàu hũ ky (váng đậu) 100g 
  •  Mía lau 100g
  •  Hành khô, tỏi, ớt 
  •  Hành hoa, rau mùi, xà lách, một số loại rau (tùy theo sở thích) 
  •  Gia vị: Bột nêm, muối, dầu ăn, đường, nước tương,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu 

2.2 Sơ chế nguyên liệu 

  • Rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Thái súp lơ, tàu hũ ky, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.
  • Rửa sạch hành lá, rau mùi, xà lách và các loại rau.
  • Đậu rửa qua và thái miếng nhỏ dễ ăn (có thể rán lên nếu thích). 
  • Mía lau, ngô chẻ đôi và cho vào nước nấu khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Hành khô, tỏi, băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm.
  • Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm. Đối với những cây nấm quá dài thì cắt nhỏ, chẻ ra để thuận tiện ăn.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu nấm chay 

2.3 Các bước thực hiện 

  • Bước 1: Phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào mềm. Sau đó cho nước vào nồi cùng với bắp và mía lau, bắc lên bếp với lửa vừa, nấu khoảng 30 phút cho bắp và mía ra hết chất ngọt để làm nước dùng.
  • Bước 2: Sau 30 phút vớt bắp và mía lau ra, cho khoai môn, cà rốt, súp lơ vào rồi nêm nếm với một ít muối, đường, bột ngọt và nước tương cho vừa ăn.
  • Bước 3: Sau đó cho nấm vào nấu 3 - 5 phút cho nấm vừa chín tới là được, cuối cùng bạn cho đậu hũ, tàu hủ ky vào, rồi tắt bếp. 
  • Bước 4: Trình bày các loại rau củ cùng nước dùng vào nồi lẩu và thưởng thức. 

2.4 Yêu cầu thành phẩm 

Sau khi đã nấu lẩu nấm chay, bạn sẽ có một nồi nước dùng thanh đạm, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Một nồi lẩu nấm chay không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn thêm thương thơm hấp dẫn thu hút người ăn. Nước dùng nóng hổi có vị ngọt tự nhiên của rau củ và nấm tươi kết hợp với vị đậm đà của các loại gia vị

Cách nấu lẩu nấm thơm ngon, đậm đà dư vị 

2.5 Cách dùng

Khi thưởng thức lẩu nấm chay, có nhiều món ăn kèm phong phú và đa dạng để bổ sung thêm hương vị và tạo ra một bữa ăn chay hoàn chỉnh. Dưới đây là một số gợi ý về cách dùng và món ăn kèm phù hợp với lẩu nấm chay:

  • Bún gạo hoặc các loại mì, miến: Bạn có thể kết hợp lẩu nấm chay với bún gạo hoặc các loại mì miến để mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn. 
  • Rau sống: Rau sống như rau diếp, xà lách, rau mùi... sẽ làm tăng thêm sự tươi ngon và bổ dưỡng cho bữa lẩu nấm chay của bạn. Bạn có thể nhúng rau vào nước dùng lẩu và thưởng thức.

3. Một số mẹo nhỏ để nấu món lẩu nấm chay thơm ngon, hấp dẫn 

Để nấu món lẩu chay thơm ngon, bên cạnh những bước thực hiện ở trên, bạn cũng cần một số mẹo nhỏ cần lưu ý để món ăn thêm thơm, hấp dẫn và đậm đà dư vị. 

Một số mẹo nhỏ để nấu món lẩu nấm chay thơm ngon, hấp dẫn 
  • Sử dụng nấm tươi và đa dạng: Chọn các loại nấm tươi ngon và đa dạng như nấm mèo, nấm hương, nấm đùi gà, nấm linh chi,... để tăng cường hương vị cho lẩu nấm chay. Nấm tươi sẽ mang lại độ ngọt tự nhiên và đậm đà cho nước dùng.
  • Sơ chế nấm đúng cách: Trước khi đưa nấm vào nồi lẩu, hãy rửa sạch nấm và để ráo nước. Bạn có thể thái nhỏ hoặc thái lát tùy theo sở thích. Nấm đúng cách giúp nấm chín đều và hấp thụ hương vị từ nước dùng.
  • Nấu nước dùng từ các nguyên liệu tự nhiên: Nước dùng là yếu tố quan trọng quyết định hương vị thơm ngon của lẩu nấm chay. Hãy nấu nước dùng từ các loại rau củ tự nhiên như cà rốt, nấm và các loại rau để tăng cường hương vị tự nhiên và thanh đạm của món lẩu.
  • Thêm gia vị và thả từ từ: Thả từ từ các thành phần vào nước dùng sôi để từng loại nấm và rau củ chín đều và giữ được hương vị tự nhiên của chúng. 
Chọn nguyên liệu tươi ngon giàu dinh dưỡng 
  • Thưởng thức nóng hổi: Lẩu nấm chay thường ngon nhất khi thưởng thức nóng hổi, khi nước dùng còn sôi sùng sục. Hương thơm và độ ngọt tự nhiên của các loại nấm sẽ được giữ lại và tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bữa tiệc gia đình hay gặp gỡ bạn bè.

Tổng kết 

Trên đây Bestme đã hướng dẫn bạn cách nấu lẩu nấm chay thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể tự chuẩn bị nồi lẩu thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tận hưởng cùng với những người thân yêu của mình. 

Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin bổ ích nào nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac