Bật mí sầu riêng bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không? 

Tác giả:

Thứ bảy, 26/08/2023, 16:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Sầu riêng là một loại quả với mùi thơm đặc trưng cùng thành phần dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều người lo bị tăng cân khi ăn loại quả này. Vậy sầu riêng bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không? Bestme sẽ cùng bạn giải đáp cho những thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây. Theo dõi ngay nhé!

1. Tìm hiểu sầu riêng bao nhiêu calo? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g sầu riêng trung bình có khoảng 147 calo. Tuy nhiên, lượng calo có thể thay đổi tùy vào kích thước của quả sầu. Trung bình một trái sầu riêng nặng khoảng 243gr tương đương với 357 calo. Như vậy, có thể thấy một quả sầu cung cấp lượng calo khá cao. Ngoài ra, trong thành phần của sầu riêng còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng trong 100g sầu riêng: 

  • Nước: 64,99g.
  • Chất đạm: 1,47 g.
  • Tổng chất béo: 5,33 g.
  • Carbohydrate: 27,09 g.
  • Chất xơ: 3,8 g.
  • Canxi: 6 mg.
  • Sắt: 0,43 mg.
 100g sầu riêng trung bình có khoảng 147 calo

2. Ăn sầu riêng có mập không? 

Sầu riêng chứa một lượng calo đáng kể cùng với nhiều đường và chất béo nên nếu ăn quá nhiều có thể gây mập. Tuy nhiên bạn có thể kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày để hạn chế năng lượng dư thừa. Như đã nói ở trên, trung bình một múi sầu riêng khoảng 100g đã cung cấp gần ¼ nhu cầu calo trong mỗi bữa ăn. 

Ăn sầu riêng có mập không?

Bên cạnh đó, sầu riêng cũng chứa một lượng chất béo đáng kể. Mặc dù một số loại có lợi cho sức khoẻ nhưng khi bạn cung cấp quá nhiều chất béo cho cơ thể sẽ gây dư thừa. Điều đó ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và khiến bạn dễ bị tăng cân. Vì vậy, bạn chỉ nên hạn chế ăn sầu riêng ở một mức độ nhất định để duy trì cân nặng và vóc dáng.

3. Tác dụng của sầu riêng đối với cơ thể 

Với hàm lượng dinh dưỡng trên, sầu riêng mang lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ tổng thể. Một số tác dụng mà quả sầu riêng mang lại cho bạn như:

  • Chống lão hóa

Sầu riêng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của tế bào và bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV và các tác nhân gây hại khác. 

Sầu riêng có tác dụng chống lão hoá
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh 

Chất xơ trong sầu riêng bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, có khả năng tạo cảm giác no, giảm tình trạng táo bón và duy trì quá trình tiêu hóa hiệu quả. Bên cạnh đó, các enzym như amylase và lipase cũng hỗ trợ quá trình chuyển hoá tốt hơn bằng cách phân giải tinh bột và chất béo trong thực phẩm. Nhờ đó, hệ tiêu hoá luôn được khỏe mạnh và hoạt động tốt.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Sầu riêng chứa chất xơ không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hoá mà còn chứa chất xơ hoà tan là pectin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất xơ có khả năng giảm hấp thụ cholesterol từ thức ăn vào máu, giúp duy trì mức cholesterol máu ở mức an toàn và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Đồng thời, Kali có trong quả sầu riêng cũng giúp duy trì nhịp tim và huyết áp ổn định.

Sầu riêng cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Hỗ trợ thai kỳ 

Sầu riêng chứa axit folic, còn được gọi là vitamin B9. Axit folic là một loại vitamin quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Việc cung cấp đủ axit folic giúp giảm nguy cơ bị các vấn đề khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.

  • Phòng ngừa đau khớp 

Sầu riêng chứa các chất chống viêm như polyphenol và flavonoid, có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Bên cạnh đó, các chống oxy hóa như vitamin C và các chất khác, giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào và giảm nguy cơ viêm nhiễm, có thể liên quan đến đau khớp.

4. Tác hại khi ăn quá nhiều sầu riêng 

Sầu riêng mặc dù thực sự mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ tuy nhiên khi ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ tổng thể. Một số tác hại khi ăn quá nhiều sầu riêng như: 

Tác hại khi ăn quá nhiều sầu riêng 
  • Tăng cân: Sầu riêng chứa một lượng lớn calo do chứa nhiều đường và chất béo. Khi ăn quá nhiều sầu riêng có thể làm tăng cân nếu không kiểm soát lượng calo cung cấp từ thực phẩm này.
  • Vấn đề tiêu hóa: Chất xơ trong sầu riêng sầu riêng có thể gây khó tiêu hóa. Ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây khó chịu, đầy bụng, và tiêu chảy.
  • Tăng đường huyết: Trong thành phần của sầu riêng có nhiều đường tự nhiên. Người mắc bệnh tiểu đường hoặc cần kiểm soát đường huyết cần phải cân nhắc việc tiêu thụ sầu riêng một cách hợp lý. 
  • Vấn đề cholesterol: Một số loại sầu riêng chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể góp phần tăng mức cholesterol trong máu nếu ăn quá nhiều.
  • Dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với sầu riêng, gây ra các triệu chứng như ngứa, đỏ mặt hoặc khó thở. Ăn quá nhiều sầu riêng có thể làm tăng nguy cơ phản ứng dị ứng.

5. Một số lưu ý khi ăn sầu riêng để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Mặc dù sầu riêng là một loại trái cây bổ dưỡng, tuy nhiên có một số đối tượng và thực phẩm không nên ăn cùng loại trái cây này. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn sầu riêng để không ảnh hưởng đến sức khoẻ: 

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng
  • Một số đối tượng không nên ăn sầu riêng: Các chuyên gia khuyến nghị người  cơ địa nóng, nhạy cảm, bị suy thận và tiểu đường nên hạn chế ăn sầu riêng. Bởi loại trái cây này thường chứa nhiều chất béo và cholesterol ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khoẻ tổng thể. 
  • Thực phẩm kỵ với sầu riêng: Sầu riêng thường kỵ với một số thực phẩm như: sữa bò, cà phê, hải sản, thịt đỏ. Khi kết hợp với các loại thực phẩm này sẽ gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới huyết áp và các vấn đề về tim mạch. 

6. Bí quyết ăn sầu riêng đúng cách không lo tăng cân 

Sầu riêng là một loại thực phẩm tươi ngon, nhưng ăn nhiều rất dễ tăng cân. Áp dụng các bí quyết dưới đây để ăn sầu riêng không ảnh hưởng tới cân nặng: 

Bí quyết ăn sầu riêng đúng cách không lo tăng cân
  • Kiểm soát lượng ăn: Hạn chế lượng sầu riêng mỗi lần ăn để tránh cung cấp quá nhiều calo và đường. Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ sầu riêng không cung cấp quá nhiều năng lượng ảnh hưởng đến cân nặng.
  • Kết hợp với các loại trái cây có tính mát: Để cân bằng hương vị, bạn có thể kết hợp sầu riêng với các loại trái cây có tính mát như bưởi, táo hoặc dứa. Điều đó có thể giúp giảm bớt tính chất nóng của sầu riêng.
  • Tính toán lượng calo nạp vào: Hãy tính toán tổng lượng calo mà bạn tiêu thụ từ sầu riêng và từ các nguồn thực phẩm khác trong ngày. Điều đó giúp bạn duy trì sự cân bằng giữa nhu cầu calo và lượng calo nạp vào.
  • Tránh ăn vào buổi tối: Ăn sầu riêng vào buổi tối có thể không tốt cho tiêu hóa và giấc ngủ của bạn. Do sầu riêng có thể gây khó tiêu và tạo cảm giác no, bạn nên tránh ăn sầu riêng trước khi đi ngủ để tránh tăng cân.

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên Bestme đã giúp bạn biết được sầu riêng bao nhiêu calo và gợi ý những cách ăn sầu để không bị tăng cân. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn biết cách cân bằng dinh dưỡng hàng ngày. Đừng quên t heo dõi Bestme để cập nhật những bài viết hay nhất về chăm sóc sức khoẻ hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac