Sự thật đậu xanh bao nhiêu calo? Ăn đậu xanh có mập không?

Tác giả:

Thứ ba, 15/08/2023, 21:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Mục lục 


Đậu xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Tuy nhiên bạn đã biết đậu xanh bao nhiêu calo? Liệu ăn đậu xanh có mập không? Cùng Bestme trả lời câu hỏi trên ngay dưới đây.

1. Tìm hiểu về đậu xanh bao nhiêu calo? 

Đậu xanh là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ hạt của cây đậu màu, thường có màu xanh nhạt và hình dáng tròn nhỏ, được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống. Theo USDA, trong 100g chứa khoảng 347 calo. Cùng với đó trong đậu xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất như:

  • Chất béo: 1,2g
  • Natri: 15mg
  • Kali: 1,246mg
  • Carbohydrate: 63g
  • Chất đạm : 24g
100g đậu xanh chứa khoảng 347 calo

Giá trị calo trung bình hàng ngày của mỗi người khoảng 2000 calo. Đồng nghĩa với việc khi ăn 100g đậu xanh như vậy, bạn đã cung cấp một lượng calo tương đối cao cho cơ thể.

2. Một số món ăn từ đậu xanh và hàm lượng calo trong đó 

Đậu xanh là một nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn với lượng vitamin và khoáng chất đủ để cung cấp cho nhiều hoạt động cần nhiều calo. Tham khảo hàm lượng calo và các món ăn từ đậu xanh ngay dưới đây:

  • Chè đậu xanh

Trong một bát chè đậu xanh cỡ vừa chứa khoảng 359 calo. Tuy lượng calo khá cao nhưng chè đậu xanh được yêu thích bởi hương vị ngọt ngào và sự thanh mát từ đậu xanh. Món chè được xem như một món tráng miệng truyền thống, chế biến từ đậu xanh hấp kết hợp với đường, nước cốt dừa tạo nên một hương vị béo ngậy, thơm ngon.  

Chè đậu xanh
  • Xôi đậu xanh

Xôi đậu xanh được nấu từ 2 nguyên liệu chính là xôi và đậu xanh, kết hợp với các gia vị khác tạo nên vị ngọt nhẹ. Trong một bát xôi đậu xanh chứa tới 515 calo. Vì vậy, món xôi này thường phù hợp để làm bữa sáng, giúp cung cấp đầy đủ lượng calo cần thiết để hoạt động trong một thời gian dài. 

  • Bánh đậu xanh

Theo nhiều nghiên cứu, 100g bánh đậu xanh chứa khoảng 416 calo. Bánh đậu xanh không chỉ là món ăn ngon mắt mà còn giàu chất xơ và protein. Hương vị thơm ngon và ngọt ngào của bánh đậu xanh chắc chắn sẽ là một món tráng miệng hấp dẫn.

Bánh đậu xanh
  • Kem đậu xanh

Kem đậu xanh có hàm lượng calo thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và thành phần chính trong món ăn. Thông thường, trong 100g kem đậu xanh với các nguyên liệu cơ bản như sữa, đậu xanh và đường chứa khoảng 157 calo. 

Kem đậu xanh

So với các loại món tráng miệng khác, kem đậu xanh chứa calo khá thấp và có vị ngọt thanh nên được nhiều người lựa chọn làm món ăn vặt, đặc biệt trong mùa hè nóng bức. 

  • Cháo đậu xanh 

Một bát cháo đậu xanh khoảng 140 calo, lượng calo có thể cao hơn nếu bạn thêm thịt xay hoặc các gia vị khác vào món ăn. Món cháo này thường được sử dụng đối với người cần bồi bổ dinh dưỡng bởi trong cháo chứa nhiều protein và chất xơ, cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

3. Những lợi ích bất ngờ của đậu xanh đối với sức khỏe 

Đậu xanh không chỉ là một món ăn ngon được chế biến với nhiều cách khác nhau mà còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số công dụng của đậu xanh đối với cơ thể như:

3.1 Hạn chế nguy cơ ung thư 

Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và giúp ngăn ngừa ung thư. Một số chất chống oxy hóa trong đậu xanh bao gồm flavonoid, axít folic, và các hợp chất polyphenol.

Đậu xanh giúp hạn chế nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc sử dụng thực phẩm giàu chất xơ như đậu xanh có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư dạ dày và ung thư ruột. Chất xơ trong đậu xanh có khả năng giúp duy trì sức khỏe của niêm mạc ruột, cải thiện quá trình tiêu hóa, và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

3.2 Giảm lo âu, phiền muộn 

Theo một số nghiên cứu, đậu xanh chứa chất tryptophan, một loại axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sản xuất serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo âu. Ngoài ra, đậu xanh còn chứa các chất chống oxy hóa và vitamin B, giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và giảm stress.

3.3 Tăng cường sức khỏe xương 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh cung cấp nhiều canxi và các khoáng chất như magiê, kali, phốt pho và kẽm. Những chất này đều rất quan trọng đối với sức khỏe xương và giúp cải thiện độ bền của chúng.

Đậu xanh giúp tăng cường sức khỏe xương

Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin được biết đến là có vai trò quan trọng trong việc hình thành xương. Vitamin K giúp duy trì nồng độ canxi và các khoáng chất khác vào trong xương, từ đó giúp tăng cường sức khỏe xương.

3.4 Tăng khả năng mang thai 

Ăn đậu xanh có thể giúp tăng khả năng mang thai ở phụ nữ. Bởi đậu xanh chứa một loại hợp chất phytoestrogen, có tác dụng tương tự như hormone nữ estrogen. Hormone này rất quan trọng trong quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi. Khi cơ thể thiếu estrogen, khả năng mang thai sẽ giảm đi.

3.5 Giúp duy trì cân nặng hợp lý 

Khi ăn đậu xanh sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp bạn ăn ít hơn và kiểm soát được cân nặng của mình. Ngoài ra, đậu xanh rất giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Khi ăn với một lượng hợp lý, đúng cách thì đây sẽ là một trong những cách giữ dáng an toàn và hiệu quả. 

Đậu xanh giúp duy trì cân nặng hợp lý

4. Ăn đậu xanh có mập không? 

Ăn đậu xanh không gây mập nếu bạn biết cách cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Hàm lượng calo trong đậu xanh cao, nhưng chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn, ngăn chặn việc ăn quá nhiều và giúp kiểm soát cân nặng. 

Ăn đậu xanh có mập không?

Cùng với đó, hàm lượng protein trong đạy là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe. Các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B6, Kali, Magie đồng thời cũng tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật và duy trì sức khỏe.

5. Những lưu ý khi ăn đậu xanh 

Khi ăn đậu xanh có một số trường hợp nên hạn chế ăn đậu xanh. Dưới đây là một số lưu ý để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của đậu xanh:

  • Người có vấn đề về túi mật hoặc thận : Đậu xanh chứa oxalate, có thể gây ra một số tình trạng rối loạn các chức năng của thận hoặc vấn đề về túi mật nên hạn chế ăn đậu xanh.
  • Rửa sạch và ngâm đậu xanh: Trước khi chế biến, hãy rửa sạch đậu xanh bằng nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc cặn bẩn. Bạn nên ngâm đậu xanh qua đêm trước khi nấu để làm mềm chúng và giảm thời gian nấu.
  • Không ăn sống: Đậu xanh cần được nấu chín trước khi ăn, vì chúng có thể chứa chất lectin có thể gây kích ứng dạ dày và đường ruột nếu ăn sống.
  • Cân nhắc nếu dị ứng: Mặc dù hiếm, nhưng một số người có thể phản ứng dị ứng đối với đậu xanh.  Hãy thay thế bằng các thực phẩm khác nếu bạn có tiền sử dị ứng thực phẩm hoặc biểu hiện dị ứng sau khi tiêu thụ đậu xanh.
  • Không nên ăn quá nhiều đậu xanh: Mặc dù đậu xanh rất bổ dưỡng, nhưng việc ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu hóa và tạo ra một số vấn đề sức khỏe khác.

Tổng kết 

Như vậy, Bestme đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi đậu xanh bao nhiêu calo cùng gợi ý cách chế biến món đậu xanh này. Các món ăn từ đậu xanh không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn.

Theo dõi các bài viết mới nhất về cách ăn uống lành mạnh trên Bestme bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac