6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết
Mục lục
Mở rộngTable of Contents
Không chỉ là món ăn rất giàu dinh dưỡng, đậu đũa còn là vị thuốc lành tính, được dân gian yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm rất dễ gây ngộ độc nếu bạn sử dụng không đúng cách.
Cùng Bestme khám phá ngay 6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết nhé!
1. Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của đậu đũa
Đậu đũa là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Cứ trong 100g đậu đũa có chứa hàm lượng các chất như sau:
- Calo: 30 Kcal
- Chất béo: 0,4g
- Chất đạm: 6g
- Chất xơ: 2g
- Folat: 62 μg
- Vitamin B1: 0,29mg
- Vitamin B2: 0,18mg
- Vitamin B6: 0,024mg
- Vitamin C: 22mg
Cùng với đó, đậu đũa cũng chứa loạt khoáng chất như kali (194mg), canxi (47mg), magie (36mg), sắt (1,6mg), đồng (48 μg), natri (5mg), kẽm (0,37mg), selen (1.5 μg), mangan (0,21mg), phốt pho (16mg)...
2. Những tác hại của đậu đũa cần phải biết
Dưới đây là một số những tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm mà không phải ai cũng biết.
2.1 Tác hại khi ăn sống
Đậu đũa có chứa hàm lượng lớn lectin - một chất độc nguy hiểm. Nếu ăn sống, hoạt chất này sẽ tích tụ bên trong cơ thể gây ra ngộ độc với các tình trạng như: đau bụng, buồn nôn, xây xẩm mặt mày…
Do đó, bạn cần nấu chín đậu đũa để hoạt chất này bị phân hủy, không còn gây nguy hại nhé!
2.2 Gây dị ứng
Dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đậu đũa vẫn có thể gây nguy hiểm cho một số thể trạng bị dị ứng với đậu. Dù không phổ biến như các loại dị ứng khác nhưng vẫn có khả năng xảy ra.
2.3 Khiến bệnh gout trở nên nghiêm trọng hơn
Trong đông y, các họ nhà đậu đều kỵ với thống phong (bệnh gout), và sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Điều này đã được y học hiện đại chứng minh rằng hàm lượng purin khá cao trong đậu đũa gây hại lớn với những người mắc bệnh gout.
2.4 Tác hại của đậu đũa có khả năng gây táo bón
Đậu đũa có chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào khi cứ trong 100g đậu sẽ cung cấp 9,5% nhu cầu chất xơ khuyến nghị của cơ thể trong một ngày.
Bổ sung hàm lượng chất xơ vừa đủ sẽ khiến hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, nhưng ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều lại gây tác dụng ngược lại, khiến cơ thể bị đầy bụng, khó tiêu và gây ra táo bón.
2.5 Khiến tinh trùng bị suy giảm
Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy, ăn đậu đũa ở tỷ lệ nhất định sẽ khiến các tế bào bên trong tinh trùng bị thoái hóa, lâu dài dẫn đến mất khả năng thụ tinh. Do vậy, nam giới hay đàn ông hiếm muộn vẫn nên phải hạn chế tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này.
2.6 Có nguy cơ gây ngộ độc
Đậu đũa là loại thực vật nhiều sâu bệnh nên thường bị phun thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng nhiều nhất. Do đó, nếu ăn đậu đũa không được xử lý kỹ thì rất dễ bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt hay đau đầu.
3. Lưu ý khi ăn đậu đũa để đảm bảo sức khỏe
Để phòng tránh những tác hại của đậu đũa và không cần lo lắng tới các vấn đề sức khỏe, bạn cần ghi nhớ các lưu ý dưới đây:
- Bạn có thể ăn đậu đũa hàng ngày, nhưng người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ khoảng 100g đậu/ngày để tránh gây chứng táo bón hay suy giảm chất lượng tinh trùng đối với nam giới.
- Tìm mua đậu tươi, có nguồn gốc an toàn, ưu tiên các loại đậu hữu cơ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
- Luôn rửa kỹ đậu đũa và ngâm với nước muối để loại bỏ các chất độc hại có trong đậu đũa trước khi nấu.
- Nấu chín đậu trước khi ăn để tiêu hủy hết chất độc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
⚠️⚠️⚠️Tìm hiểu thêm: Tác hại của đậu xanh
Tổng kết
Trên đây, Bestme đã bật mí 6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết cách sử dụng đậu đũa sao cho an toàn nhé!
Đừng quên theo dõi Bestme để không bỏ lỡ các kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích khác!
Nếu ăn quá nhiều lựu có thể dẫn đến những tác hại mà bạn không thể lường trước được. Vậy tác dụng phụ của loại quả này là gì? Cùng
Việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ cũng có thể dẫn đến một số tác hại cho sức khỏe. Cùng Betsme tìm hiểu về10 tác hại của đậu phụ để bạn có thể sử d
Ngoài những lợi ích, hoa đậu biếc có gây tác dụng phụ, tác hại gì không? Bestme sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết hơn những tác h
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết, loại quả này có thể gây nhiều tác
Tác hại của bí đỏ là gì và những ai nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này? Cùng Bestme tìm hiểu câu trả lời chính xác
Hạt bí đỏ là một trong những loại ngũ cốc vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng có những tác dụng phụ ít người biết. Cùng Bestme khám phá 8 t
Dầu lạc nếu không sử dụng đúng cách có thể bị biến đổi dẫn đến những tác hại đối với sức khỏe. Vậy, những tác hại của dầu lạc là gì? Hãy c
Ít ai biết rằng, tỏi cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể. Cùng Bestme khám phá tất tần tật những tác hại của tỏi và một số lưu &yacut
Không nhiều người biết tới 7 tác hại của ngò rí, tác động lớn tới sức khỏe. Cùng Bestme khám phá ngay qua bài viết dưới đây nh&eacut
Cây cỏ xước nếu sử dụng không đúng cách loại cây này sẽ mang đến những tác dụng ngược cho sức khỏe của người sử dụng. Cùng Bestme khám ph&aa
Đậu phộng là loại thực phẩm rất tốt và thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Để hiểu hơn về loại thực phẩm này, Bestme sẽ chia sẻ 11 tác hại của đậu phộng ngay qua b&ag
Cà phê, thức uống quen thuộc nhưng lại ẩn chứa nhiều tác hại nghiêm trọng đối với phụ nữ. Bài viết dưới đây Bestme sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 t&a
Whey protein nếu bổ sung này quá mức sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Cùng Bestme giải đáp những tác hại của whey protein với sức khỏe cùng với ph&o
Bài viết dưới đây Bestme sẽ tổng hợp giúp bạn 5 tác hại của mỡ trăn để bạn có được những thông tin chi tiết hơn về loại dược liệu này nhé! &nbs
Đậu đen nếu sử dụng không đúng cách, bạn có thể đối mặt với một số tác hại của đậu đen, bao gồm cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng và thiếu máu. C&ugrav