9 tác hại của đậu xanh với sức khỏe khiến bạn ngỡ ngàng

Tác giả:

Thứ bảy, 13/04/2024, 11:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Tác hại của đậu xanh không phải ai cũng biết để có thể điều chỉnh lượng hạt sử dụng khoa học, hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong nội dung bài viết này, Bestme sẽ chia sẻ sâu hơn về tác hại của loại hạt này để bạn có thể chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe. Hãy theo dõi hết nội dung bài viết để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích nhé!

1. Tác hại của đậu xanh nếu dùng không đúng cách

Đậu xanh là một trong những loại hạt có chứa nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích, thực phẩm này còn có chứa nhiều tác hại tiềm ẩn khác. Cụ thể, tác hại của đậu xanh là: 

1.1 Có nguy cơ gây nhiễm khuẩn

Đậu xanh nếu không được nấu chín kỹ có thể bị nhiễm khuẩn bởi trong quá trình trồng, thu hoạch, chế biến có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Khi ăn đậu xanh sống hoặc chưa nấu kỹ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra các vấn đề về tiêu hoá, ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

1.2 Gây đầy bụng, khó tiêu

Theo các bác sĩ, trong đậu xanh có chất xơ hòa tan giúp sản sinh các lợi khuẩn thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên nếu nạp dư lượng đậu xanh, cơ thể sẽ bị thừa chất xơ gây ra các triệu chứng đầy hơi, ợ hơi hoặc chướng bụng khó chịu.

Ngoài ra, đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Do vậy không nên ăn đậu xanh thường xuyên.

Tác hại của đậu xanh gây đầy bụng, khó tiêu

1.3 Ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

Trong đậu xanh có chứa isoflavones, một chất có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động của hormone tuyến giáp, gây suy giáp hoặc bướu cổ. Do đó, nếu bạn mắc các bệnh về tuyến giáp nên hạn chế tiêu thụ đậu xanh nhé!

1.4 Ảnh hưởng đến huyết áp

Thành phần có trong đậu xanh có tác dụng ức chế hiệu quả của enzym gây cao huyết áp. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức có thể làm giảm huyết áp và làm cho bệnh khó kiểm soát hơn. 

Đậu xanh có thể gây ảnh hưởng tới huyết áp nghiêm trọng 

1.5 Có nguy cơ gây bệnh gút

Một trong những tác hại của đậu xanh đó chính là gây bệnh gút. Những ai đang hoặc có dấu hiệu bị gút nên chú ý để kiểm soát nồng độ axit uric trong máu cho hợp lý. 

Đậu xanh có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh gút

1.6 Tác động không tốt cho thận

Trường hợp bạn sử dụng đậu xanh quá nhiều có thể làm tăng nồng độ kali trong máu, dẫn tới rối loạn chất điện giải, ảnh hưởng đến chức năng lọc máu của thận. Bạn hãy chú ý đến lượng đậu xanh sử dụng mỗi ngày để tránh những tác hại không mong muốn nhé. 

Tác hại của đậu xanh gây ảnh hưởng đến cơ quan thận

1.7 Gây dị ứng

Một vài trường hợp có thể bị dị ứng với đậu xanh do phản ứng chéo. Biểu hiện của tình trạng này là ngứa, sưng, phát ban, khó thở… Nếu sau khi ăn đậu xanh, bạn có các dấu hiệu trên thì nên đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra kịp thời. 

Đậu xanh có thể gây ra dị ứng như phát ban, ngứa sưng

1.8 Khiến dinh dưỡng bị thiếu hụt

Với những người có cơ địa hấp thu kém nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt không nên sử dụng đậu xanh. Trong hạt đậu xanh có chứa phytic axit có thể gây cản trở hấp thu khoáng chất quan trọng như canxi, kẽm… dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng ngoài ý muốn khác. 

Sử dụng đậu xanh nhiều có thể gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể

1.9 Gây tương tác thuốc

Ngoài những tác hại của đậu xanh trên, loại thực phẩm này còn có thể gây tình trạng tương tác thuốc khi bạn sử dụng thuốc đông y. Nếu bạn đang uống thuốc đông y thì không nên sử dụng đậu xanh để đảm bảo vấn đề an toàn nhé.

Đậu xanh có thể gây tương tác với thuốc đông y

2. Những điều cần lưu ý để tránh tác hại của đậu xanh

Để hạn chế những tác hại của đậu xanh, trong quá trình sử dụng nguyên liệu này, bạn hãy chú ý đến những vấn đề sau đây: 

  • Sử dụng đậu xanh chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn, không sử dụng hạt bị nứt vỡ hay có dấu hiệu ẩm mốc, sâu mọt.
  • Không sử dụng đậu xanh vào buổi tối vì có thể gây lạnh bụng, tiểu đêm nhiều. 
  • Không ăn đậu xanh sống vì có thể làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
  • Ngâm đậu xanh từ 4 đến 5 tiếng trước khi nấu để làm giảm lượng phytic axit. 
  • Nên sử dụng cả vỏ đậu xanh để cơ thể hấp thu các dưỡng chất được tốt hơn. 
Lưu ý khi sử dụng đậu xanh để tránh các tác hại ngoài ý muốn

⚠️⚠️⚠️Tìm hiểu nhiều hơn: Tác hại của đậu đen

Tổng kết 

Qua nội dung bài đọc trên, bạn đã được hiểu rõ hơn về những tác hại của đậu xanh nếu sử dụng sai cách. Từ đó, chú ý trong việc sử dụng đậu xanh để nguyên liệu này phát huy tốt các tác dụng của nó nhé. 

Bestme sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích trong các bài viết tiếp theo để bạn tìm hiểu thêm!

Có thể bạn sẽ thích
Dấu hiệu thừa canxi và cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả

Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương, tuy nhiên khi cơ thể bổ sung quá nhiều canxi hơn nhu cầu thì có khả năng dẫn đến thừa canxi. Cùn

Hướng dẫn cách uống vitamin E tăng nội tiết tố hiệu quả nhất

Bestme sẽ hướng dẫn bạn cách uống vitamin E tăng nội tiết tố đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Cùng theo dõi nhé!

9 cách bổ sung estrogen cho phụ nữ tự nhiên đầy hiệu quả

Làm thế nào để bổ sung estrogen tự nhiên một cách hiệu quả? Để Bestme chia sẻ với bạn 9 cách đơn giản nhưng vô cùng hữu ích để cân bằng lại

Hạ đường huyết và hạ canxi có giống nhau không? Có nguy hiểm?

Hạ đường huyết và hạ canxi là hai vấn đề sức khỏe thường gặp phải. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại bệnh lý này. Qua bài viết này, c&u

Rối loạn nội tiết tố nam là gì? Cách điều trị hiệu quả nhất

Cùng Bestme tìm hiểu tất tần tật về rối loạn nội tiết tố nam, từ triệu chứng, nguyên nhân đến các phương pháp điều trị hiệu quả nhé!  

20 dấu hiệu và triệu chứng thiếu canxi ở người lớn

Canxi là một khoáng chất quan trọng cần cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người thường không nhận ra rằng họ đang thiếu hụt canxi cho đến khi các dấu hiệu xuất hiệ

Hạ - Tụt canxi là gì? Dấu hiệu và cách chữa hiệu quả nhất

Hạ, tụt canxi máu là một tình trạng bệnh lý phổ biến, gây ra một số tác dụng phụ và nhiều biến chứng cho cơ thể. Qua bài viết này, c&ugrav

Trẻ em và người lớn uống canxi bao lâu thì ngưng?

Việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể rất quan trọng để xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, rất nhiều người đang băn khoăn, thắc mắc “liệu uống canxi bao l&

Nguyên nhân thừa Estrogen và cách giảm hiệu quả ở cả nam nữ

Khi thừa estrogen, cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề bất thường cả về tâm lý lẫn sinh lý gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cùng Bestme tìm hiểu những n

Rối loạn chuyển hóa calci là gì? Có nguy hiểm không?

Rối loạn chuyển hóa calci là một loại bệnh lý liên quan đến sự chuyển hóa calci trong cơ thể, có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

8 tác dụng của omega 3 với nội tiết tố nữ và cách bổ sung

Hãy cùng Bestme tìm hiểu 8 tác dụng của omega 3 với nội tiết tố nữ và cách bổ sung omega-3 vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp duy t

15 tác dụng phụ khi uống canxi sai cách cần hết sức lưu ý

Bạn có biết, quá nhiều canxi sẽ vô cùng gây hại cho cơ thể không? Cùng Bestme điểm lại 11 tác dụng phụ của canxi mà bạn nhất định phải biết

Hormone estrogen là gì? Có vai trò gì? Làm sao để cân bằng?

Cùng Bestme tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, vai trò sinh lý và cách để cân bằng lượng hormone Estrogen trong cơ thể nhé!  &nb

15 loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ estrogen tốt nhất

Hãy cùng Bestme khám phá 15 loại thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ, giúp cải thiện sức khỏe và lấy lại vẻ đẹp rạng ngời nhé!   

Dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố và cách khắc phục tốt nhất

Mất cân bằng nội tiết tố là gì? Làm thế nào để nhận biết và khắc phục tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu với Bestme nhé