Giải mã 7 tác hại của ngò rí (rau mùi) không phải ai cũng biết

Tác giả:

Thứ sáu, 26/04/2024, 09:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Nhiều người ăn ngò rí kết hợp với một số món ăn để gia tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, lại không nhiều người biết tới 7 tác hại của ngò rí, tác động lớn tới sức khỏe. Cùng Bestme khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của ngò rí (rau mùi)

Ngò rí hay còn được biết đến với tên gọi thông dụng khác là rau mùi. Đây là một loại rau gia vị, rất giàu chất dinh dưỡng. Ước tính trong 100gr rau mùi sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Nước: 86,3%.
  • Protein: 3,3%.
  • Lipid: 0,6%.
  • Carbohydrate: 6,3.%.
  • Chất xơ: 1,2%.

Ngoài ra, ngò rí còn rất giàu vitamin và các loại khoáng chất như Vitamin A, C, K, B1, E, kali, canxi, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng, mangan, selen,…

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của ngò rí

2. Khám phá những tác hại của ngò rí

Ngò rí rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác hại của ngò rí cũng rất đáng được quan tâm và thận trọng khi ăn.

2.1 Gây dị ứng

Tinh dầu trong lá và hạt rau mùi có thể gây ra tình trạng kích ứng da. Đối với những người có cơ địa dễ bị dị ứng, bạn nên hạn chế ăn và mang găng tay khi tiếp xúc với loại rau thơm này.

Tác hại của ngò rí gây kích ứng da

2.2 Gây ảnh hưởng đến gan

Một trong những tác hại của ngò rí gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ là tác động đến gan. Bởi, một số thành phần tinh dầu trong rau mùi dễ bay hơi. Từ đó, tăng bài tiết mật và dẫn tới tổn hại đến gan.

Ngò rí có thể tác động đến gan

2.3 Có nguy cơ ảnh hưởng đến hô hấp

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đường hô hấp, bạn không nên ăn quá nhiều ngò rí. Bởi, ngò rí có thể dẫn đến bệnh phổi mãn tính như hen suyễn. Tình trạng khó thở do ăn quá nhiều rau mùi sẽ thường đi kèm với triệu chứng khô và co thắt cổ họng.

2.4 Tác động xấu đến dạ dày

Rau mùi được biết đến là một loại thảo dược chữa các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, việc lạm dụng và ăn quá nhiều loại rau này sẽ dẫn tới hiện tượng rối loạn tiêu hóa. 

Theo một báo cáo y tế, sử dụng 200ml chiết xuất rau mùi trong vòng 1 tuần liên tục đã gây ra các triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau dạ dày, nôn mửa và thậm chí di chuyển không vững.

Tác hại của ngò rí là tác động đến dạ dày

2.5 Ảnh hưởng đến huyết áp

Tác hại của ngò rí là gây ảnh hưởng tới hệ tim mạch, có thể làm cho huyết áp giảm xuống quá thấp. Đi kèm với triệu chứng này, cơ thể của bạn sẽ còn choáng váng và dễ dẫn đến tình trạng bất tỉnh. 

2.6 Tác hại với phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai được khuyến khích không nên ăn quá nhiều ngò rí. Một số thành phần có trong rau mùi có thể làm ảnh hưởng đến cơ thể của mẹ bầu. Từ đó, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và sức khỏe thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.

Phụ nữ mang thai không nên ăn ngò rí

2.7 Tác hại với nam giới

Ăn ngò rí thường xuyên sẽ làm giảm lượng testosterone trong cơ thể. Đây là loại hormone sinh dục nam, đóng vai trò rất quan trọng. Việc tác động đến loại hormone này sẽ khiến khả năng sản xuất tinh trùng yếu đi, lâu dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

3. Những điều cần lưu ý khi ăn rau mùi

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi ăn ngò rí để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé!

  • Không nên ăn cùng nội tạng động vật: Ngò rí là loại thực phẩm rất giàu vitamin C, trong khi nội tạng động vật lại rất giàu protein. Việc ăn kết hợp 2 nguồn thực phẩm này sẽ dễ khiến cơ thể sản xuất các ion đồng và sắt, làm giảm các giá trị dinh dưỡng. Không chỉ vậy, ăn cùng lúc 2 loại thực phẩm này còn làm tăng nguy cơ ngộ độc.
  • Không ăn cùng thực phẩm chứa vitamin K: Sự kết hợp 2 nguồn thực phẩm này liên tục rất dễ khiến cơ thể sản sinh ra một số hóa chất, kích thích các tế bào trong cơ thể. Từ đó, gây nguy hiểm cho sức khoẻ và lâu dần sẽ hình thành một số bệnh. Một số loại thực phẩm giàu vitamin K như: súp lơ, măng tây, trứng, cải bó xôi,... 
  • Ăn quá nhiều rau mùi: Theo một số nghiên cứu, thường xuyên ăn ngò rí có thể làm suy giảm thị lực và ảnh hưởng đến mắt. 
  • Một số đối tượng đặc biệt nên hạn chế ăn ngò rí, bao gồm: phụ nữ mang thai, nam giới, người mắc bệnh dạ dày, người bệnh gan, người có cơ địa dễ dị ứng,...
Lưu ý khi ăn để hạn chế tác hại của ngò rí

⭐⭐⭐Bạn đọc cũng quan tâm: Tác hại của cây ngò rí

Tổng kết

Qua bài viết này, bạn đã cùng Bestme tìm hiểu 7 tác hại của ngò rí. Bestme cũng chia sẻ thêm một số lưu ý để bạn có thể ăn loại thực phẩm này mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất.

Đón đọc những bài viết tiếp theo của Bestme để cập nhật thêm những thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích khác nhé!

Có thể bạn sẽ thích
Hé lộ 8 tác hại của cây cỏ mực và những người không nên dùng

Bestme sẽ hé lộ 8 tác hại của cây cỏ mực và những đối tượng không nên sử dụng loại thảo dược này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.   

Tất tận tật 12 tác hại của dưa chuột ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng dưa chuột quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ ngoài ý muốn. Bestme sẽ chia sẻ sâu hơn về các tác hại của dưa chuột để bạn c&oacut

Ăn lựu có tác hại gì? 10 tác hại của quả lựu cần phải biết

Nếu ăn quá nhiều lựu có thể dẫn đến những tác hại mà bạn không thể lường trước được. Vậy tác dụng phụ của loại quả này là gì? Cùng

10 tác hại của đậu phụ đối với sức khỏe cần phải lưu ý

Việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ cũng có thể dẫn đến một số tác hại cho sức khỏe. Cùng Betsme tìm hiểu về10 tác hại của đậu phụ để bạn có thể sử d

Hoa đậu biếc có tác hại gì? 8 tác hại của hoa đậu biếc cần biết

Ngoài những lợi ích, hoa đậu biếc có gây tác dụng phụ, tác hại gì không? Bestme sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết hơn những tác h

11 tác hại của dưa hấu với sức khỏe khiến bạn ngỡ ngàng

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết, loại quả này có thể gây nhiều tác

Chuyên gia chia sẻ 5 tác hại của bí đỏ với sức khỏe cần lưu ý

Tác hại của bí đỏ là gì và những ai nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này? Cùng Bestme tìm hiểu câu trả lời chính xác

8 tác hại của hạt bí đỏ với sức khỏe khiến bạn giật mình

Hạt bí đỏ là một trong những loại ngũ cốc vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng có những tác dụng phụ ít người biết. Cùng Bestme khám phá 8 t

9 tác hại của dầu lạc bạn nhất định phải biết khi sử dụng

Dầu lạc nếu không sử dụng đúng cách có thể bị biến đổi dẫn đến những tác hại đối với sức khỏe. Vậy, những tác hại của dầu lạc là gì? Hãy c

Tất tần tật những tác hại của tỏi và lưu ý phải biết khi ăn

Ít ai biết rằng, tỏi cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể. Cùng Bestme khám phá tất tần tật những tác hại của tỏi và một số lưu &yacut

Hé lộ những tác hại của cây cỏ xước gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cây cỏ xước nếu sử dụng không đúng cách loại cây này sẽ mang đến những tác dụng ngược cho sức khỏe của người sử dụng. Cùng Bestme khám ph&aa

11 tác hại của đậu phộng (hạt lạc) nhất định cần phải biết

Đậu phộng là loại thực phẩm rất tốt và thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Để hiểu hơn về loại thực phẩm này, Bestme sẽ chia sẻ 11 tác hại của đậu phộng ngay qua b&ag

Cẩn trọng 8 tác hại của cà phê đối với phụ nữ cực nghiêm trọng

Cà phê, thức uống quen thuộc nhưng lại ẩn chứa nhiều tác hại nghiêm trọng đối với phụ nữ. Bài viết dưới đây Bestme sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 t&a

6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết

Đậu đũa cũng là loại thực phẩm rất dễ gây ngộ độc nếu bạn sử dụng không đúng cách. Cùng Bestme khám phá ngay 6 tác hại của đậu đũa cực kỳ n

7 tác hại của whey protein với sức khỏe và cách phòng tránh

Whey protein nếu bổ sung này quá mức sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Cùng Bestme giải đáp những tác hại của whey protein với sức khỏe cùng với ph&o