Bật mí tác hại của ớt chuông cần biết và cách phòng tránh

Tác giả:

Thứ ba, 09/04/2024, 10:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Ớt chuông là loại rau củ giàu dinh dưỡng, lại có hương vị thơm ngon và khá dễ ăn. Nhưng ớt chuông cũng tồn tại những tác hại không mong muốn đối với cơ thể. Cùng Bestme tìm hiểu ngay 4 tác hại của ớt chuông để chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng trong ớt chuông

Ớt chuông là loại rau củ ngon miệng, bắt mắt với nhiều màu sắc là xanh, đỏ, vàng, cam, tím,… Loại rau củ này có vị ngọt, mùi thơm nhẹ và tính mát. Thành phần chính của ớt chuông là nước, chiếm tới 92%. Ngoài ra, ớt chuông còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, ước tính trong 100gr có:

  • Năng lượng: 31 kcal
  • Đạm: 1gr
  • Tinh bột: 6gr
  • Đường: 4,2gr
  • Chất xơ: 2,1gr
  • Chất béo: 0,3gr
  • Các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, K1, E, folate, kali, capsanthin, lutein,…
Giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này

2. 4 tác hại của ớt chuông cần biết

Ớt chuông có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng cũng tiềm tàng những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng Bestme khám phá để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn nhé!

2.1 Gây chướng bụng, đầy hơi

Ớt chuông là nhóm thực phẩm họ rau nightshades, có thể dẫn tới tình trạng kích ứng ruột. Đồng thời, sử dụng ớt chuông cũng có thể khiến cơ thể không tiêu hóa hết được, gây ra chướng bụng và đầy hơi, rất khó chịu. Đây chính là một trong những tác hại của ớt chuông mà những người vốn có vấn đề về đường ruột sẽ thường gặp hơn.

Gây chướng bụng, đầy hơi là triệu chứng thường gặp nhất của ớt chuông

2.2 Tác hại của ớt chuông gây ảnh hưởng tới giấc ngủ

Ớt chuông có thể gây ra tình trạng trằn trọc khó ngủ và khó vào giấc. Bởi, ớt chuông chứa hàm lượng vitamin C lớn, giúp tinh thần trở nên minh mẫn. Việc sử dụng loại trái cây này nhiều có thể gây hưng phấn, tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ.

Ớt chuông gây trằn trọc, khó ngủ

2.3 Tăng nguy cơ bị vàng da

Ớt chuông đặc biệt là loại màu đỏ chứa hàm lượng lớn pro-vitamin A, hay còn gọi là beta carotene. Đây là thành phần quan trọng giúp đôi mắt luôn sáng khỏe. Tuy nhiên, việc dung nạp vitamin A quá nhiều khiến hàm lượng chất này trong máu tăng cao sẽ gây ra chứng vàng da.

Ăn một lượng lớn ớt chuông có thể làm tăng nguy cơ vàng da

2.4 Ảnh hưởng đến chức năng thận

Tác hại của ớt chuông cuối cùng mà Bestme chia sẻ là tác động đến chức năng thận. Bởi, ớt chuông rất giàu vitamin C, có thể dẫn tới cơ thể bị dư thừa vitamin C. Hậu quả là cơ thể bị tăng nồng độ axit uric và oxalat trong nước tiểu, làm ảnh hưởng xấu tới chức năng của thận.

3. Hướng dẫn cách ăn ớt chuông đúng cách

Ớt chuông rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, bạn cần biết rõ cách ăn đúng cách để chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé!

  • Ăn đa dạng ớt chuông các loại màu sắc để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể và nạp được nhiều nhóm chất.
  • Chế biến ớt chuông thành đa dạng các món ăn như ăn sống, salad, món xào cùng với thịt, khoai tây,…
  • Ớt chuông sẽ giảm bớt dinh dưỡng khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, chế biến món ăn với loại rau củ này cần điều chỉnh lửa nhỏ và chỉ chế biến trong thời gian ngắn.
  • Trước khi ăn ớt chuông, bạn hãy cắt bỏ hạt và lõi trong quả vì chúng có hương vị khá kén người ăn.
Cách ăn tốt để hạn chế tác hại của ớt chuông

4. Giải đáp một số thắc mắc khi ăn ớt chuông 

Để hiểu hơn về loại rau củ này, Bestme sẽ giải đáp một số thắc mắc được nhiều bạn đọc quan tâm nhé!

4.1 Ớt chuông ăn sống được không?

Câu trả lời là CÓ!

Ớt chuông có thể ăn sống như một loại hoa quả, chỉ cần rửa sạch và ngâm qua nước muối. Việc ăn sống loại rau củ này sẽ giúp cơ thể hấp thụ được hết các dưỡng chất, đặc biệt là các loại vitamin. Hơn hết, ớt chuông nấu quá chín sẽ dễ mất các chất dinh dưỡng và có thể bị chuyển hóa hẳn thành một chất khác gây hại cho cơ thể.

Ớt chuông là loại thực phẩm có thể ăn sống

4.2 Ăn ớt chuông có nóng không?

Tuy thuộc cùng loại với ớt nhưng ớt chuông lại có vị giòn ngọt, tính mát mà không hề cay nóng. Bởi, loại thực phẩm này có chứa một lượng rất nhỏ hoặc gần như là không có chất Capsaicin. Đây là một chất tạo vị cay nồng ở ớt. Cũng chính nhờ vào đặc điểm này mà ở ớt chuông không gây ra các hiện tượng nóng trong người khi ăn.

Ớt chuông có tính mát nên không gây nóng trong

4.3 Những ai không nên ăn ớt chuông?

Ớt chuông rất giàu dinh dưỡng nhưng sẽ không phù hợp với một số đối tượng như:

  • Người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, yếu hoặc mắc bệnh về đường ruột.
  • Những người đang mắc bệnh trĩ, viêm loét dạ dày và viêm thực quản.
  • Bệnh nhân bị loãng xương vì có thể gây ra tình trạng viêm xương, ảnh hưởng xấu tới hệ xương khớp.
  • Những bệnh nhân mắc bệnh về mắt nên ăn ít hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.
  • Những người bị sốt, cao huyết áp, lao phổi cần rất thận trọng khi ăn ớt chuông.

⭐⭐⭐Bài viết cùng chủ đề: Tác hại của quả đậu bắp

Tổng kết

Qua bài viết này, Bestme đã chia sẻ 4 tác hại của ớt chuông đối với sức khỏe. Đồng thời, Bestme cũng chia sẻ cách ăn ớt chuông phù hợp và một số lưu ý để tốt cho cơ thể nhất.

Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật những thông tin chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé!

Có thể bạn sẽ thích
Ăn lựu có tác hại gì? 10 tác hại của quả lựu cần phải biết

Nếu ăn quá nhiều lựu có thể dẫn đến những tác hại mà bạn không thể lường trước được. Vậy tác dụng phụ của loại quả này là gì? Cùng

10 tác hại của đậu phụ đối với sức khỏe cần phải lưu ý

Việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ cũng có thể dẫn đến một số tác hại cho sức khỏe. Cùng Betsme tìm hiểu về10 tác hại của đậu phụ để bạn có thể sử d

Hoa đậu biếc có tác hại gì? 8 tác hại của hoa đậu biếc cần biết

Ngoài những lợi ích, hoa đậu biếc có gây tác dụng phụ, tác hại gì không? Bestme sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết hơn những tác h

11 tác hại của dưa hấu với sức khỏe khiến bạn ngỡ ngàng

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết, loại quả này có thể gây nhiều tác

Chuyên gia chia sẻ 5 tác hại của bí đỏ với sức khỏe cần lưu ý

Tác hại của bí đỏ là gì và những ai nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này? Cùng Bestme tìm hiểu câu trả lời chính xác

8 tác hại của hạt bí đỏ với sức khỏe khiến bạn giật mình

Hạt bí đỏ là một trong những loại ngũ cốc vô cùng bổ dưỡng nhưng cũng có những tác dụng phụ ít người biết. Cùng Bestme khám phá 8 t

9 tác hại của dầu lạc bạn nhất định phải biết khi sử dụng

Dầu lạc nếu không sử dụng đúng cách có thể bị biến đổi dẫn đến những tác hại đối với sức khỏe. Vậy, những tác hại của dầu lạc là gì? Hãy c

Tất tần tật những tác hại của tỏi và lưu ý phải biết khi ăn

Ít ai biết rằng, tỏi cũng có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể. Cùng Bestme khám phá tất tần tật những tác hại của tỏi và một số lưu &yacut

Giải mã 7 tác hại của ngò rí (rau mùi) không phải ai cũng biết

Không nhiều người biết tới 7 tác hại của ngò rí, tác động lớn tới sức khỏe. Cùng Bestme khám phá ngay qua bài viết dưới đây nh&eacut

Hé lộ những tác hại của cây cỏ xước gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cây cỏ xước nếu sử dụng không đúng cách loại cây này sẽ mang đến những tác dụng ngược cho sức khỏe của người sử dụng. Cùng Bestme khám ph&aa

11 tác hại của đậu phộng (hạt lạc) nhất định cần phải biết

Đậu phộng là loại thực phẩm rất tốt và thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Để hiểu hơn về loại thực phẩm này, Bestme sẽ chia sẻ 11 tác hại của đậu phộng ngay qua b&ag

Cẩn trọng 8 tác hại của cà phê đối với phụ nữ cực nghiêm trọng

Cà phê, thức uống quen thuộc nhưng lại ẩn chứa nhiều tác hại nghiêm trọng đối với phụ nữ. Bài viết dưới đây Bestme sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 8 t&a

6 tác hại của đậu đũa cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe cần biết

Đậu đũa cũng là loại thực phẩm rất dễ gây ngộ độc nếu bạn sử dụng không đúng cách. Cùng Bestme khám phá ngay 6 tác hại của đậu đũa cực kỳ n

7 tác hại của whey protein với sức khỏe và cách phòng tránh

Whey protein nếu bổ sung này quá mức sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ. Cùng Bestme giải đáp những tác hại của whey protein với sức khỏe cùng với ph&o

Tiết lộ 5 tác hại của mỡ trăn khiến bạn phải ngỡ ngàng

Bài viết dưới đây Bestme sẽ tổng hợp giúp bạn 5 tác hại của mỡ trăn để bạn có được những thông tin chi tiết hơn về loại dược liệu này nhé! &nbs