Tiết lộ đậu phộng bao nhiêu calo? Ăn đậu phộng có mập không? 

Tác giả:

Thứ năm, 10/08/2023, 22:00 (+07:00)

Mục lục

Mở rộng

Table of Contents


Đậu phộng hay còn gọi là lạc được nhiều người biết đến là món ăn có vị thơm ngon đặc trưng, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết đậu phộng bao nhiêu calo chưa? Hãy cùng Bestme tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Đậu phộng bao nhiêu calo? 

Theo số liệu mới nhất từ USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), trong 100g đậu phộng chứa 567 calo. Đậu phộng có chứa nhiều dầu và protein, vì vậy chúng có giá trị calo cao hơn so với các loại thịt lợn, cá, thịt bò. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g lượng calo của đậu phộng có thể thấp hoặc cao hơn khi chế biến các món ăn từ đậu phộng: 

Loại đậu phộng

Hàm lượng calo 

Đậu phộng sống

450-500 calo

Đậu phộng luộc

470-550 calo

Đậu phộng phơi khô

560-580 calo 

Đậu phộng rang 

650-750 calo

Đậu phộng đóng hộp 

1026 calo

Dầu đậu phộng

884 calo 

Muối vừng lạc

573 calo 

Kẹo lạc

486 calo 

Đậu phộng da cá

580 calo 

2. Thành phần dinh dưỡng và lợi ích mà đậu phộng mang lại 

Đậu phộng là một nguồn thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu phộng: 

Đậu phộng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
  • Tổng lượng chất béo 49 g
  • Chất béo bão hòa 7 g
  • Natri 18 mg
  • Kali 705 mg
  • Chất xơ 9 g
  • Đường 4 g
  • Chất đạm 26 g

Loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng quý bao gồm đạm, carbs, chất béo, các loại vitamin như C, D với nhiều lợi ích như: 

  • Hỗ trợ tim mạch: Trong đậu phộng chứa mangan và kali - những khoáng chất thiết yếu tham gia vào việc kiểm soát lượng natri, từ đó ổn định sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, trong đậu phộng không chứa cholesterol và có chứa đáng kể chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Nâng cao trí nhớ: Một số nghiên cứu đã khẳng định đậu phộng có tác dụng tốt cho trí nhớ, giảm sự suy giảm trí tuệ ở người cao tuổi. Vitamin B3 trong đậu phộng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới 70%. Thêm vào đó, vitamin B9, flavonoid và các hợp chất hữu cơ khác hỗ trợ hoạt động linh hoạt của não.
  • Ngăn ngừa tiểu đường: Đậu phộng phù hợp đối với người mắc bệnh tiểu đường vì có chỉ số đường huyết thấp, không gây sự tăng đột ngột lượng đường trong máu sau khi ăn. 
Ăn đậu phộng ngăn ngừa tiểu đường
  • Phòng ngừa ung thư: Ít ai biết rằng bơ làm từ đậu phộng chứa hàm lượng protein và chất béo tự nhiên có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác. Các chất chống oxy hóa trong đậu phộng đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do, ức chế phát triển tế bào ung thư.

3. Ăn đậu phộng có mập không? 

Ăn đậu phộng có thể gây mập nếu bạn ăn quá nhiều và không kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, đậu phộng mặc dù có hàm lượng calo cao, nhưng lại chứa ít đường và chứa chất béo có lợi cho cơ thể. Chất béo của đậu phộng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Nó giúp tăng cường đốt cháy calo và duy trì mức năng lượng cần thiết. 

Ăn đậu phộng nhiều có thể gây mập

Hàm lượng calo cao trong đậu phộng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn một cách hiệu quả. Điều đó giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ. 

4. Ăn đậu phộng nhiều có tốt không? 

Cũng như các loại thực phẩm khác, nếu ăn đậu phộng quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hàm lượng calo từ đậu phộng khi nạp vào cơ thể quá nhiều so với nhu cầu sẽ khiến bạn dễ bị tăng cân. 

Bên cạnh đó, chất xơ và oligosaccharides trong đậu là một loại carbohydrate khó tiêu hóa. Nếu cơ thể chứa lượng lớn các chất này có thể gây ra khó chịu, đầy hơi và tạo áp lực lên hệ tiêu hóa. Không những thế đậu phộng còn chứa một hợp chất gọi là phytate, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Điều đó có thể làm hạn chế sự hấp thu các chất dinh dưỡng. 

Vì vậy khi ăn quá nhiều đậu phộng ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

5. Những lưu ý khi ăn đậu phộng để không ảnh hưởng đến sức khỏe 

Đậu phộng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tuy nhiên cần một số lưu ý khi ăn đậu phộng: 

  • Dị ứng: Nếu bạn có tiền sử dị ứng với đậu phộng thì không nên ăn. Vì khi dị ứng đậu phộng có thể gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, sưng, hoặc khó thở. 
Không ăn đậu phộng khi bị dị ứng
  • Người mắc các bệnh về tiêu hóa: Đối với những người có hệ tiêu hóa kém, mắc bệnh về dạ dày hoặc gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn, việc sử dụng đậu phộng có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó chịu. 
  • Ăn điều độ: Đậu phộng chứa nhiều calo và chất béo, vì vậy hãy tiêu thụ một cách điều độ để tránh tăng cân. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang theo dõi cân nặng hoặc có lối sống ít vận động.
  • Bảo quản và chế biến đúng cách: Đậu phộng nên được chế biến và lưu trữ đúng cách để tránh vi khuẩn hoặc tác động xấu khác. Nếu bạn mua đậu phộng tươi, hãy đảm bảo lưu trữ nó ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh nhiễm khuẩn.

6. Một số câu hỏi liên quan về việc ăn đậu phộng 

Trong quá trình tìm hiểu các thông tin về đậu phộng có rất nhiều thắc mắc đặt ra. Một số câu hỏi phổ biến về việc ăn đậu phộng như:

Một số câu hỏi liên quan về việc ăn đậu phộng

6.1. Đậu phộng có bao nhiêu protein? 

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ USDA, trong 100g đậu phộng chứa 26g protein. Tuy nhiên, giá trị này có thể dao động tùy thuộc vào từng loại đậu phộng và cách chế biến.

6.2. Đậu phộng có giúp giảm cân không? 

Có, đậu phộng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường sự no lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn đậu phộng với mức độ vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất.

6.3. Có nên ăn đậu phộng hàng ngày không? 

Có, ăn đậu phộng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chỉ nên ăn một lượng rất ít đậu nếu ăn thường xuyên.

6.3. Lượng đậu phộng nên ăn trong một ngày là bao nhiêu? 

Lượng đậu phộng nên ăn trong một ngày còn tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của từng người và cân nặng của họ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đậu phộng nên ăn trong một ngày khoảng từ 28 đến 30 gram (khoảng 1/4 tới 1/3 cup) là tương đương với một khẩu phần. 

Lượng đậu phộng nên ăn trong một ngày là bao nhiêu? 

6.4. Nên ăn đậu phộng vào thời điểm nào trong ngày? 

Bạn có thể ăn đậu phộng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày tùy thuộc vào thói quen ăn uống của bạn. Nếu bạn đang muốn giảm cân, thì nên ăn đậu phộng vào các bữa ăn trưa để giúp giảm cảm giác đói và hạn chế ăn quá nhiều.

6.5. Đậu phộng có thể gây dị ứng không? 

Có, đậu phộng là một trong những loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến. Người bị dị ứng sẽ có các triệu chứng như ngứa, phát ban, khó thở hoặc đau bụng.

Tổng kết

Đậu phộng là một món ăn ngon với nhiều cách chế biến. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được đậu phộng bao nhiêu calo cùng những lợi ích mà đậu phộng mang lại để từ đó tính toán được lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể để duy trì cân nặng và sức khỏe tổng thể. 

Đừng quên cập nhật các thông tin chăm sóc sức khỏe hàng ngày trên Bestme bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac